Dữ liệu ban đầu cho thấy vắc-xin Bacillus Calmette-Guérin (BCG) có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer

Vắc-xin Bacillus Calmette-Guérin (BCG)-vắc-xin ngăn ngừa bệnh lao-cho thấy mang lại nhiều tác dụng có lợi và hiện là một liệu pháp điều trị được khuyến nghị cho bệnh nhân ung thư bàng quang không xâm lấn cơ. Trong một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi các nhà nghiên Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) và Bệnh viện Brigham and Women's (BWH) cho thấy, điều trị bằng vắc-xin BCG cũng giúp làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và các chứng mất trí liên quan cho người bệnh. Những phát hiện này được công bố trên JAMA Network Open gần đây.

Mặc dù một số nghiên cứu trước đây đã gợi ý về mối liên hệ giữa vắc-xin BCG và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn, tuy nhiên các nghiên cứu này bị giới hạn bởi quy mô, thiết kế nghiên cứu hoặc phương pháp phân tích. Để thực hiện một nghiên cứu mạnh mẽ hơn, giáo sư, tiến sỹ Marc Weinberg, giảng viên về tâm thần học tại MGH, đã cùng với các đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu gồm Colin Magdamo, chuyên gia về thần kinh học của MGH; tiến sỹ Affan Zafar, chuyên gia về tiết niệu MGH và BWH; tiến sỹ Sudeshna Das, chuyên gia về thần kinh học của MGH và các đồng nghiệp theo dõi 6.467 bệnh nhân trong vòng 15 năm sau khi họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang không xâm lấn cơ.

Một nhóm bao gồm 3.388 bệnh nhân đã được điều trị bằng vắc-xin BCG và 3.079 người còn lại thuộc nhóm đối chứng, có sự tương ứng các yếu tố như tuổi tác, giới tính và các bệnh đồng mắc.

Trong quá trình theo dõi, 202 bệnh nhân trong nhóm tiêm vắc-xin BCG và 262 bệnh nhân trong nhóm đối chứng mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ liên quan. Tỷ lệ mắc bệnh tương ứng là 8,8 trên 1.000 người/năm và 12,1 trên 1.000 người/năm trong các nhóm.

Các phân tích cho thấy rằng, điều trị bằng vắc-xin BCG có liên quan đến giảm 20% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí liên quan. Sự bảo vệ kết hợp lớn hơn ở những bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên. Ngoài ra, trong quá trình theo dõi, 751 bệnh nhân trong nhóm tiêm vắc xin BCG và 973 bệnh nhân trong nhóm đối chứng đã tử vong. Do đó, việc điều trị bằng vắc-xin BCG có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn 25%.

Weinberg cho biết: “Khi loại vắc-xin nào đó như BCG, nếu được chứng minh là có hiệu quả, sẽ là một ví dụ hoàn hảo về giải pháp sức khỏe cộng đồng, hiệu quả về chi phí điều trị đối với căn bệnh nguy hiểm như bệnh Alzheimer. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang chuyển hướng tập trung sang nghiên cứu những lợi ích tiềm năng của việc tiêm vắc-xin BCG cho người lớn tuổi trong các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến bệnh Alzheimer”.

Khi liên kết nhân quả được tìm thấy, điều quan trọng nữa là phải hiểu rõ các cơ chế liên quan. Do đó, Weinberg và các đồng nghiệp của ông cũng lưu ý rằng tác dụng của vắc-xin BCG đối với hệ thống miễn dịch cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-05-early-bacillus-calmette-gurin-vaccine-effect.html, 19/5/2023