Florua có thể có hại cho em bé của bạn trong khi mang thai

Các bà mẹ mang thai có lượng fluoride trong nước tiểu cao có xu hướng sinh con có IQ trung bình thấp hơn, dựa trên nghiên cứu của 601 cặp mẹ con từ 6 thành phố ở Canada. Trung bình, mức tăng 1mg/1l nước tiểu của mẹ có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn 4,5 điểm ở trẻ trai khi chúng đạt 3 đến 4 tuổi. Nhà nghiên cứu cấp cao Christine Till, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học York ở Toronto, cho biết: "4,5 điểm IQ là mối quan tâm kinh tế và xã hội đáng kể. Chúng ta đang nói về cường độ tương đương với những gì chúng ta đang nói về khi chúng ta nói về phơi nhiễm chì”. Sẽ có hàng triệu trẻ em rơi vào phạm vi khuyết tật trí tuệ với điểm IQ dưới 70 và nhiều trẻ em trong phạm vi năng khiếu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, 2 trong số 3 cư dân Hoa Kỳ hiện đang sống trong một khu vực sử dụng nước có chất fluoride, so với 38% người Canada và 3% người châu Âu. Với những phát hiện này, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn với kết quả tương tự để việc xem xét về mức độ an toàn của fluoride.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đã công bố rằng vẫn cam kết fluor hóa nguồn nước là biện pháp y tế công cộng hiệu quả nhất để giúp ngăn ngừa sâu răng. Trong suốt hơn 70 năm nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế, các bằng chứng khoa học đáng tin cậy đã liên tục chỉ ra rằng fluorid hóa nguồn cung cấp nước cộng đồng là an toàn. Nghiên cứu dựa trên bằng chứng cho thấy nồng độ fluoride khuyến nghị (0,7 mg/L) được sử dụng trong fluoride hóa nước cộng đồng là có lợi và an toàn cho cộng đồng. Vẫn cần những nghiên cứu khoa học sâu hơn về vấn đề này.

Nhóm nghiên cứu ở Canada đã thu thập các mẫu nước tiểu từ phụ nữ mang thai trong ba giai đoạn thai kỳ và kiểm tra mức độ fluoride của họ. Theo dõi khả năng tiếp xúc với fluoride của phụ nữ bằng cách yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi về lượng nước, trà, cà phê và các loại đồ uống có nước khác mà họ uống. Điểm số IQ của con cái họ sau đó được đánh giá khi chúng đạt 3 đến 4 tuổi và những điểm số đó được so sánh với fluoride trong nước tiểu của mẹ khi mang thai. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, Fluoride đi qua nhau thai, khoáng chất tích lũy trong các vùng não liên quan đến trí nhớ và học tập. Fluoride cũng đã được chứng minh là làm thay đổi protein và chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương. Kết quả cho thấy, nồng độ fluor trong nước tiểu khi mang thai có liên quan đến điểm IQ thấp hơn ở trẻ trai, nhưng không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê nào được tìm thấy ở trẻ gái.

Christine Till giải thích: "Chúng tôi thấy rằng phơi nhiễm fluor trong thai kỳ có liên quan đến điểm IQ thấp hơn ở những trẻ ở độ tuổi mẫu giáo này. Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh rằng phơi nhiễm fluor thực sự khiến mức IQ giảm”. Phụ nữ mang thai nên xem xét giảm tiếp xúc với fluoride. Điều đó có thể bao gồm việc tránh các nguồn nước công cộng có fluoride, vì những nguồn này chiếm tới 70% phơi nhiễm fluor ở người lớn.

N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-08-fluoride-bad-baby-pregnancy.html, 19/8/2019