Giải pháp xét nghiệm nước thải tại các nhà máy xử lý nước thải có thể được sử dụng như một công cụ đánh giá tỷ lệ nhiễm COVID-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Yale (với sự hỗ trợ của Trạm thí nghiệm nông nghiệp Connecticut) đã tìm thấy những bằng chứng ban đầu cho thấy phương pháp xét nghiệm nước thải để xác định RNA của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 có thể được sử dụng như một công cụ đánh giá tỷ lệ nhiễm COVID-19 ngay từ thời điểm ban đầu trong một cộng đồng nhất định. Bài báo mô tả phát hiện của nhóm nghiên cứu được tải lên máy chủ in sẵn medRxiv.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có nhiều trường hợp virus SARS-CoV-2 đôi khi có thể được tìm thấy trong các mẫu phân của người bị nhiễm virus. Cũng có nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của RNA virus Corona trong phân của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Vì thế, nhóm nghiên cứu tại Yale đã quyết định tiến hành phân tích mẫu nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải ở địa phương.

Trong thời gian gần đây, các chính phủ của nhiều nước trên thế giới đã thực hiện nới lỏng các quy định, hạn chế liên quan đến hành vi công cộng trong phòng, chống dịch COVID-19. Sau một thời gian khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, thực hiện chủ trương giãn cách xã hội, thì đến thời điểm này, việc đi lại không còn bị hạn chế, mọi người được phép đi đến những nơi công cộng. Tuy nhiên, một số biện pháp vẫn cần thiết phải được tiếp tục áp dụng bao gồm: bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, duy trì khoảng cách khi tiếp xúc, cấm tụ tập đông người...

Thực tế cho thấy biện pháp nới lỏng các hạn chế bước đầu đã mang lại hiệu quả. Tỷ lệ các ca nhiễm và tử vong giảm xuống ở một số nơi, trong khi đó, ở những nơi được coi là điểm nóng của dịch COVID-19, tỷ lệ này lại tăng mạnh trở lại, buộc các nhà chức trách phải khôi phục và tiếp tục áp dụng các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng.

Trong nỗ lực mới nhằm hỗ trợ chính quyền trong việc phát hiện nguy cơ gia tăng tỉ lệ nhiễm virus có thể xảy ra, các nhà nghiên cứu đã đề xuất giải pháp xét nghiệm nước thải của thành phố trước khi số liệu thống kê tỷ lệ nhiễm chính thức bắt đầu được công bố tăng lên. Các nhà khoa học cho biết họ có thể giám sát sự xuất hiện và lưu hành của virus SARS-CoV-2 cũng như theo dõi tỉ lệ các ca lây nhiễm trong cộng đồng, điều này được phản ánh thông qua sự gia tăng mật độ của RNA virus trong các mẫu nước thải.

Tuy nhiên, thời gian để xác định nguy cơ xảy ra sự gia tăng tỷ lệ nhiễm virus trước số liệu chính thức lên đến một tuần - thời gian này đủ để những người nhiễm virus tuy chưa biểu hiện triệu chứng ban đầu của bệnh nhưng vẫn có khả năng truyền bệnh cho người khác. Vì thế, có thể nói rằng phương pháp xét nghiệm nước thải là giải pháp hiệu quả để xác định nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng một tuần trước khi nơi đó thực sự trở thành một điểm nóng của dịch COVID-19, nhờ đó, giúp giảm thiểu mức độ nghiêm trọng cũng như nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

P.K.L (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-05-wastewater-treatment-barometer-covid-infection.html, 6/2020