Hành và tỏi có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu gần đây, ăn hành và tỏi cũng có thể bảo vệ chống ung thư. Tỏi, hành, tỏi tây, hẹ và hẹ được phân loại là rau allium. Chúng được trồng khắp nơi trên thế giới và tạo thành nền tảng cho các bữa ăn gia đình.

Kết quả hình ảnh cho Onions and garlic could protect against cancer

Nhóm rau allium có chứa những chất chống viêm quan trọng. Lượng lưu huỳnh được tìm thấy trong hành tây giúp cản trở hoạt động của các đại thực bào - là những tế bào bạch cầu đặc hiệu đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch, và một trong những hoạt động bảo vệ của nó là có thể gây ra các phản ứng viêm nghiêm trọng. Chất chống ôxy hóa của hành tây giúp ngăn ngừa quá trình ôxy hóa axit béo trong cơ thể. Khi cơ thể có ít axit béo bị ôxy hóa thì sẽ sản sinh ít các phân tử truyền thông tin gây viêm hơn. Nhờ đó mà mức độ viêm nhiễm trong cơ thể được kiểm soát tốt.

Một nghiên cứu gần đây cho biết thêm bằng chứng rằng rau allium làm giảm nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số hợp chất trong rau allium - bao gồm flavanol và các hợp chất organosulfur - là hoạt tính sinh học. Một số đã được chứng minh là cản trở sự phát triển của bệnh ung thư.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Y Trung Quốc gần đây đã tìm hiểu liệu việc tiêu thụ số lượng lớn hơn các loại rau này có thể ngăn chặn phát triển ung thư đại trực tràng hay không. Không tính ung thư da, ung thư đại trực tràng, còn được gọi là ung thư ruột, là bệnh ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ.Các nhà nghiên cứu nhận thức được các yếu tố rủi ro chế độ ăn uống nhất định, chẳng hạn như tiêu thụ nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến. Tuy nhiên, họ biết ít hơn về các loại thực phẩm có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột.

Các nhà khoa học đã điều tra xem liệu rau allium có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột hay không. Mặc dù một số đã xác định được một hiệu ứng đáng kể, những người khác đã tìm thấy một tương tác nhỏ hoặc không có gì cả. Các tác giả của nghiên cứu mới tin rằng sự thay đổi trong kết quả một phần là do cách dữ liệu được thu thập. Ví dụ, một số nghiên cứu đã kết hợp tất cả các loại rau allium thành một nhóm để phân tích và những nghiên cứu khác không bao gồm dữ liệu từ một số loại rau allium ít phổ biến hơn.

Với suy nghĩ này, họ đã đưa ra nghiên cứu có thể nắm bắt trung thực hơn tác động của rau allium đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng.Để điều tra, họ đã kết hợp 833 cá nhân bị ung thư đại trực tràng với 833 người tham gia kiểm soát mà không bị ung thư đại trực tràng, những người tương tự về tuổi tác và giới tính và sống ở những địa điểm tương tự nhau. Mỗi người tham gia đã được phỏng vấn, và thói quen ăn kiêng của họ đã được ghi lại bằng bảng câu hỏi tần số thực phẩm được xác nhận.

Tác giả cao cấp Tiến sĩ Zhi Li, cho biết: “Kết quả cho thấy, có mối quan hệ đáng kể giữa mức độ rau allium với một cá nhân tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Cụ thể, ở những người trưởng thành tiêu thụ rau allium ở mức cao nhất, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% so với những người tiêu thụ mức thấp nhất. Điều đáng chú ý là trong nghiên cứu của chúng tôi dường như có một xu hướng: lượng rau allium càng nhiều thì khả năng bảo vệ càng tốt”. Mối quan hệ nghịch đảo đã được nhìn thấy trong tổng thể tiêu thụ rau allium, cũng như trong các loại cụ thể, cụ thể là tỏi, thân tỏi, tỏi tây, hành tây và hành lá. Mối tương quan cũng có ý nghĩa ở cả nam và nữ. Điều này rất thú vị bởi vì, trong một số nghiên cứu trước đó, người ta đã thấy sự khác biệt giữa hai giới. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo vệ yếu ở phụ nữ và tăng nhẹ nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới.

Như đã đề cập trước đây, nghiên cứu trước đây về rau allium và nguy cơ ung thư đại trực tràng tạo ra kết quả mâu thuẫn. Tuy nhiên, bằng chứng ủng hộ mối quan hệ hiện đang phát triển. Chẳng hạn, một nghiên cứu với những người tham gia Nam Âu đã phát hiện ra "mối liên hệ nghịch đảo giữa tần suất sử dụng rau allium và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến". Tương tự, một phân tích tổng hợp đánh giá các liên kết giữa lượng rau allium và sự hiện diện của polyp tuyến thượng thận, là tiền chất của ung thư đại trực tràng.

Tiến sĩ Zhi Li tin rằng nhóm rau này cung cấp một sự thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tất nhiên, tiêu thụ những loại rau này một mình sẽ không làm giảm rủi ro theo cách có ý nghĩa, nhưng được sử dụng cùng với những thay đổi chế độ ăn uống khác, chúng có thể tạo ra sự khác biệt.

N.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324524.php,