Hô hấp để tăng oxy trong não

Theo một nghiên cứu mới, cho thấy trái với những hiểu biết trước đây, máu có thể mang lại nhiều oxy hơn cho não chuột khi vận động vì hô hấp tăng sẽ đưa nhiều oxy hơn vào huyết sắc tố, kết quả này cho thấy điều này đúng với tất cả các động vật có vú.

Phó giáo sư Patrick J. Drew đến từ Viện Khoa học Thần kinh bang Pennsylvania cho biết: Điều cơ bản là máu động vật có vú luôn bão hòa hoàn toàn oxy. Và có nghĩa rằng cách duy nhất để có được nhiều oxy tới não bộ sẽ được lấy máu nhiều hơn đến não bằng cách tăng lưu lượng máu. Chúng tôi đã quan tâm đến việc xem mức độ oxy trong não bị ảnh hưởng bởi các hành vi tự nhiên, đặc biệt là tập thể dục.

Patrick J. Drew, giải thích: "Chúng tôi biết rằng mọi người thay đổi kiểu thở khi thực hiện các nhiệm vụ nhận thức. Trong não, sự gia tăng hoạt động thần kinh thường đi kèm với sự gia tăng lưu lượng máu”. Tuy nhiên, chính xác những gì đang xảy ra trong cơ thể vẫn chưa được biết, vì vậy nghiên cứu mới này đã sử dụng mô hình chuột đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ và theo dõi hô hấp, hoạt động thần kinh, lưu lượng máu và oxy hóa não.

Nghiên cứu sinh Qing Guang Zhang, cho biết: Chúng tôi dự đoán rằng oxy hóa não sẽ phụ thuộc vào hoạt động thần kinh và lưu lượng máu. Và hy vọng oxy sẽ giảm ở vỏ não trước của não nếu lưu lượng máu giảm. Kết quả cho thấy, hô hấp đã được giữ oxy lên. Cách duy nhất có thể xảy ra là nếu tập thể dục khiến máu mang nhiều oxy hơn, điều đó có nghĩa là máu thường không bão hòa hoàn toàn với oxy.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét quá trình oxy hóa ở vỏ não somatosensory và vỏ não phía trước, đó là một khu vực liên quan đến nhận thức và hành khứu giác, là khu vực dễ tiếp cận nhất của não. Họ đã sử dụng nhiều phương pháp để theo dõi hô hấp, lưu lượng máu và oxy. Họ cũng kiểm tra mức độ oxy hóa trong khi ngăn chặn hoạt động thần kinh và giãn mạch máu.

Kết luận đã được công bố trên Nature Communications: "Quá trình oxy hóa vẫn tồn tại khi hoạt động thần kinh và tăng huyết áp chức năng (tăng lưu lượng máu) bị chặn, xảy ra cả trong mô và trong các động mạch nuôi dưỡng não, và có mối tương quan chặt chẽ với nhịp thở và giai đoạn của chu kỳ hô hấp”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-12-respiration-key-oxygen-brain.html, 4/12/2019