Hộp nhựa đựng thức ăn trẻ em giải phóng số lượng lớn vi hạt khi quay trong lò vi sóng

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hoa Kỳ, cha mẹ sử dụng hộp nhựa để hâm nóng thức ăn trẻ em trong lò vi sóng, có thể khiến trẻ tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Kết quả nghiên cứu cho thấy hộp nhựa thường được sử dụng để đựng thức ăn cho trẻ em giải phóng số lượng lớn vi hạt khi quay trong lò vi sóng, trẻ sơ sinh có thể nuốt phải, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food đã thử nghiệm bốn loại nhựa thường được sử dụng làm hộp đựng thức ăn trẻ em: polypropylene, polyetylen mật độ cao, polyetylen mật độ thấp và polystyrene. Các nhà nghiên cứu đã làm nóng nhựa trong lò vi sóng trong 30 giây và sau đó phân tích các vi hạt được giải phóng.

Kết quả là cả bốn loại nhựa đều giải phóng một lượng đáng kể các vi hạt, trong đó polypropylene giải phóng nhiều nhất. Các vi hạt được tạo thành từ nhiều loại hóa chất, bao gồm thuốc nhuộm, chất làm dẻo và chất ổn định, được bổ sung vào để nhựa có những đặc tính như mong đợi.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã thử nghiệm tác động của các vi hạt nhựa đến tế bào người trong môi trường phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vi hạt gây viêm và mất cân bằng oxy hóa, có thể dẫn đến tổn thương tế bào và bệnh tật.

Mặc dù không trực tiếp kiểm tra tác động của các vi hạt đến trẻ sơ sinh, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác hại của hóa chất do chúng còn nhỏ và hệ miễn dịch đang phát triển.

Các bậc cha mẹ sử dụng hộp nhựa để hâm nóng thức ăn cho trẻ em trong lò vi sóng nên cân nhắc chuyển sang thay thế bằng hộp thủy tinh hoặc hộp gốm. Bên cạnh đó, cha mẹ  cũng nên tránh sử dụng hộp nhựa có mã tái chế 3, 6 và 7 có chứa hóa chất độc hại.

Mã tái chế 3: Polyvinyl clorua (PVC), có thể giải phóng các hóa chất độc hại khi đun nóng.

Mã tái chế 6: Polystyrene (PS), có thể giải phóng styrene, chất gây ung thư.

Mã tái chế 7: Polycarbonate (PC), có thể giải phóng bisphenol A (BPA), chất gây rối loạn nội tiết tố.

Cha mẹ cũng nên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng hộp nhựa để đựng và vận chuyển thức ăn trẻ em. Mặc dù hộp nhựa tiện lợi và nhẹ, nhưng theo thời gian các hóa chất độc hại trong hộp nhựa có thể rò rỉ ngấm vào thực phẩm.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa không chứa BPA để đựng và vận chuyển thức ăn trẻ em. Ngoài ra, cha mẹ không nên quay các hộp nhựa trong lò vi sóng vì nhiệt có thể khiến hóa chất ngấm vào thực phẩm.

Các nhà khoa học cho rằng cần có nghiên cứu sâu hơn về những rủi ro tiềm ẩn đến sức khỏe của nhựa được sử dụng để làm bao bì thực phẩm, đặc biệt là đối với nhóm dân số dễ bị tổn thương như trẻ sơ sinh.

N.P.D (NASATI), theo https://www.lifetechnology.com/blogs/life-technology-medical-news/plastics-used-for-baby-food-packaging-found-to-release-large-numbers-of-microparticles-when-microwaved, 6/2023