Hút thuốc làm 'ngăn chặn' các protein chống ung thư, gây ung thư và khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư Ontario (OICR) đã phát hiện ra hút thuốc lá gây ung thư và khiến bệnh khó điều trị hơn bằng cách làm suy yếu các biện pháp bảo vệ chống ung thư của cơ thể.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances, liên kết việc hút thuốc lá với những thay đổi có hại trong DNA được gọi là “đột biến kết thúc” khiến cơ thể ngừng tạo ra một số protein nhất định trước khi chúng được hình thành đầy đủ. Và phát hiện ra rằng những đột biến kết thúc đặc biệt phổ biến ở các gen được gọi là 'các gen ức chế khối u', vốn tạo ra một số protein thường ngăn chặn những tế bào bất thường phát triển.

Tiến sĩ Nina Adler đến từ Đại học Toronto cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng hút thuốc có liên quan đến những thay đổi ở DNA làm gián đoạn sự hình thành các chất ức chế khối u. Nếu không có chúng, những tế bào bất thường sẽ tiếp tục phát triển mà không bị kiểm soát bởi cơ chế phòng vệ của tế bào và ung thư có thể phát triển dễ dàng hơn”.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các công cụ tính toán mạnh mẽ để phân tích DNA từ hơn 12.000 mẫu khối u của 18 loại ung thư khác nhau. Phân tích của họ cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các đột biến dừng tăng trưởng trong bệnh ung thư phổi và 'dấu ấn' tiết lộ việc hút thuốc lá để lại trong DNA. Sau đó, tiếp tục xem liệu một người hút thuốc bao nhiêu có ảnh hưởng hay không. Chắc chắn, phân tích của họ cho thấy rằng hút thuốc nhiều hơn sẽ dẫn đến nhiều đột biến có hại hơn, cuối cùng có thể làm cho bệnh ung thư trở nên phức tạp và khó điều trị hơn.

Nghiên cứu cũng xác định nhiều yếu tố và quá trình khác chịu trách nhiệm tạo ra số lượng lớn đột biến kết thúc, còn được gọi là đột biến 'vô nghĩa'. Một số, giống như một nhóm enzym có tên APOBEC có liên quan chặt chẽ đến đột biến kết thúc ở bệnh ung thư vú và các loại ung thư khác, xảy ra một cách tự nhiên trong cơ thể. Một yếu tố khác như chế độ ăn uống không lành mạnh và uống rượu cũng có thể có tác động gây tổn hại tương tự đến DNA.

Đối với việc hút thuốc, Adler cho biết những phát hiện từ nghiên cứu này là một phần quan trọng của các nguyên nhân gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Mọi người đều biết rằng hút thuốc có thể gây ung thư, nhưng việc có thể giải thích một trong những cách thức hoạt động của nó ở cấp độ phân tử là một bước quan trọng để hiểu lối sống của chúng ta ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư.

Chủ tịch OICR Tiến sĩ Laszlo Radvanyi cho biết những hiểu biết mới này sẽ củng cố rằng hút thuốc lá là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của chúng ta. Đây là bằng chứng nữa về tác hại to lớn của việc hút thuốc đối với cơ thể và cho thấy việc ngừng hút thuốc luôn là lựa chọn đúng đắn.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-11-cancer-fighting-proteins-cancer-harder.html, 3/11/2023