Ketamine có thể có lợi trong điều trị chấn thương não ở trẻ em

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Care Medicine, một loại thuốc gây mê phổ biến có thể có lợi trong việc giảm áp lực bên trong hộp sọ của trẻ em bị chấn thương sọ não (TBI). Ketamine, một loại thuốc đã được sử dụng để gây mê từ những năm 1970, theo truyền thống được tránh dùng cho bệnh nhân mắc TBI do các nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng nó có thể làm tăng áp lực bên trong hộp sọ, được gọi là áp lực nội sọ (ICP).

Tác giả nghiên cứu Bác sĩ Michael Wolf cho biết, nhiều nghiên cứu gần đây đã gợi ý ngược lại. Và nhóm nghiên cứu của ông đã bắt đầu xem xét lại tác dụng của ketamine đối với áp lực nội sọ ở trẻ em khi được đưa vào khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em (PICU) với bệnh nhân chấn thương sọ não nặng, phân tích dữ liệu từ 33 bệnh nhân từ 1 tháng đến 16 tuổi, 22 trong số đó đã nhận ketamine dưới dạng một phần của phác đồ điều trị được thông báo bởi những hướng dẫn dựa trên bằng chứng. Mười tám liều ketamine đã được sử dụng trong các cuộc khủng hoảng áp lực nội sọ ở 11 bệnh nhân và đã quan sát thấy sự giảm tổng thể của ICP.

Bác sĩ Michael Wolf cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng ketamine không những không làm tăng áp lực nội sọ mà trong một số trường hợp, nó còn có thể làm giảm. Trẻ em bị chấn thương sọ não nghiêm trọng có nguy cơ tử vong hoặc bị suy yếu thần kinh lâu dài, chẳng hạn như đi lại và nói chuyện khó khăn. Trong những ngày quan trọng sau chấn thương ban đầu, trọng tâm của chúng tôi ở việc chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em là giảm thiểu tổn thương liên tục cho não, với tập trung vào việc ngăn ngừa và điều trị áp lực nội sọ cao”.

Ông nói thêm: “Mặc dù đã có hàng thập kỷ để nghiên cứu, các lựa chọn điều trị vẫn chỉ giới hạn ở một số loại thuốc và kỹ thuật. Nghiên cứu này có thể giúp mở ra cơ hội sử dụng mới về một loại thuốc cũ có thể giúp chúng tôi tiếp tục cải thiện phương pháp chăm sóc những đứa trẻ dễ bị tổn thương này”. Kết quả nghiên cứu cho thấy vì ketamine có liên quan đến việc giảm áp lực nội sọ. Nếu những phát hiện này được sao chép trong một nghiên cứu lớn hơn, ketamine có thể đảm bảo được xem xét như một phương pháp điều trị tăng huyết áp nội sọ ở trẻ em bị chấn thương sọ não nặng. Trong tương lai, chúng tôi dự định nghiên cứu tác động của ketamine ở số lượng lớn trẻ em bị chấn thương sọ não. Nếu có thể nâng cao hiểu biết về tác dụng của ketamine ở nghiên cứu lớn hơn có thể thấy rằng ketamine đại diện cho một công cụ khác để cung cấp phương pháp điều trị tốt nhất có thể cho trẻ em bị chấn thương sọ não.

Theo đồng tác giả nghiên cứu John C, kết quả nghiên cứu có thể đảo ngược suy nghĩ gần hai thập kỷ liên quan đến ketamine và áp lực nội sọ.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-04-ketamine-beneficial-brain-injury-children.html, 1/4/2023