Khiêu vũ là biện pháp can thiệp giảm cân hiệu quả

Một nhóm các nhà khoa học giáo dục thể chất ở Trung Quốc đã tiến hành phân tích tổng hợp nhiều nghiên cứu cho thấy khiêu vũ là một biện pháp giảm cân hiệu quả. Trong nghiên cứu của họ, được báo cáo trên tạp chí truy cập mở PLOS ONE, nhóm đã phân tích kết quả từ các nghiên cứu tập trung vào các biện pháp can thiệp giảm cân.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng biện pháp hiệu quả nhất để giảm cân hoặc duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh là lối sống bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Và cũng chỉ ra rằng việc sống một lối sống lành mạnh có thể khó khăn đối với nhiều người. Ăn ít hơn hoặc giảm tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh có thể là một thách thức trong thời gian dài và đối với nhiều người, việc tập thể dục thường xuyên bao gồm chạy bộ, đến phòng tập thể dục hoặc mua và sử dụng thiết bị tập thể dục tại nhà.

Đối với nghiên cứu mới này, các nhà khoa học chỉ tập trung vào phần tập thể dục của lối sống lành mạnh và nhận thấy rằng có một cách tập thể dục ít đòi hỏi hơn và thực sự có thể thú vị đó là khiêu vũ. Khi phân tích dữ liệu từ bảy cơ sở dữ liệu về thông tin nghiên cứu can thiệp giảm cân, bao gồm 654 nghiên cứu và 10 đánh giá, họ nhận thấy rằng khiêu vũ có thể là một biện pháp can thiệp giảm cân hiệu quả cho cả những người thừa cân và những người béo phì.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khiêu vũ có thể là một hình thức tập thể dục thiết thực hơn đối với nhiều người so với các thói quen tập thể dục truyền thống, chủ yếu là vì nó thay đổi trọng tâm từ tập luyện sang vui chơi. Họ cũng lưu ý rằng hầu như bất kỳ loại hình khiêu vũ nào, miễn là được thực hiện thường xuyên, đều có thể giúp giảm cân, săn chắc cơ, giữ thăng bằng và phối hợp.

Họ cũng chỉ ra rằng điệu nhảy càng năng động thì lợi ích càng lớn. Và khiêu vũ có thể được thực hiện bởi mọi người ở mọi lứa tuổi; tất cả những gì khác nhau là loại. Ví dụ, những người lớn tuổi có thể thử khiêu vũ nếu họ không cảm thấy đặc biệt nhanh nhẹn. Cụ thể hơn những người khiêu vũ thường xuyên giảm trung bình khoảng 1,8kg trong suốt một nghiên cứu nhất định. Và vòng eo của họ cũng giảm xuống 2,54cm.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com, 2/2024