Không có nguy cơ sảy thai khi tiêm vắc-xin COVID-19

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England đã cung cấp thêm bằng chứng về sự an toàn của tiêm chủng COVID-19 trong thai kỳ. Đó là không tìm thấy mối tương quan giữa việc tiêm vắc-xin và nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu.

Nghiên cứu này đã phân tích một số cơ quan đăng ký y tế quốc gia ở Na Uy để so sánh tỷ lệ phụ nữ được tiêm chủng bị sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên. Các tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Ottawa Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng Miền Đông Ontario (CHEO) cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về nguy cơ sẩy thai sớm sau khi tiêm vắc xin COVID-19 và bổ sung vào các phát hiện từ những báo cáo khác ủng hộ việc tiêm phòng COVID-19 trong thai kỳ”. Những phát hiện này khiến các bà mẹ mang thai được tiêm phòng sớm trong thai kỳ yên tâm và ủng hộ việc tiêm phòng COVID-19 trong thai kỳ là an toàn.

Tiến sĩ Fell, hiện đang dẫn đầu một nghiên cứu ở Ontario về tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin COVID-19, không tìm thấy mối liên hệ nào giữa loại vắc-xin được tiêm và sảy thai. Ở Na Uy, các loại vắc xin được sử dụng bao gồm Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải được tiêm phòng vì họ có nguy cơ nhập viện và biến chứng COVID-19 cao hơn, và trẻ sơ sinh của họ có nguy cơ sinh quá sớm cao hơn. Ngoài ra, tiêm phòng khi mang thai có khả năng bảo vệ trẻ sơ sinh.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-10-pregnancy-loss-covid-vaccination.html, 21/10/2021