Kính áp tròng chống khô mắt hoạt động chỉ cần người đeo chớp mắt

Khi đeo kính áp tròng, nhiều người thường sẽ cảm thấy khó chịu và thậm chí bị khô mắt do kính áp tròng. Tuy nhiên, một loại kính áp tròng mới được thiết kế đơn giản, có thể khắc phục tình trạng này.

Chứng khô mắt do kính áp tròng thường xảy ra khi nước mắt tiết ra chỉ chảy qua mặt trước mà không chảy vào mặt sau của kính. Do đó, nước mắt trên kính sẽ bốc hơi, không cung cấp độ ẩm hay chất bôi trơn nào cho phần mắt được che phủ bởi kính áp tròng.

Tình trạng này thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt dạng "nước mắt nhân tạo". Bên cạnh đó còn có các phương pháp khác như sử dụng kính áp tròng tích điện, mô cấy kích thích tuyến nước mắt, chất bôi trơn có nguồn gốc từ các phân tử được tìm thấy trong dạ dày lợn và đầu dò dán lên mũi người sử dụng để kích thích dây thần kinh trong khoang mũi. Mặc dù tất cả các phương pháp này đều có giá trị riêng, nhưng các nhà khoa học tại Viện Đổi mới Y sinh Terasaki (TIBI) ở California, Hoa Kỳ đã thiết kế được loại kính áp tròng đơn giản để xử lý tình trạng này.

Kính áp tròng mới chứa nhiều vi kênh. Mỗi kênh dẫn từ một ô chứa nước mắt ở mặt trước đến một ô chứa nước mắt ở mặt dưới của kính. Các kênh được sắp xếp theo hình xoắn ốc tròn, mỗi kênh hút nước mắt gần giữa thấu kính và phân tán ra các rìa xung quanh - trung tâm của kính áp tròng hoàn toàn trong suốt, ở đó cũng là vị trí của đồng tử.

Điều quan trọng là chức năng vận chuyển nước mắt của kính áp tròng có thể được kích hoạt đơn giản nhờ áp lực tạo ra bởi mí mắt, tác động lên kính khi người đeo chớp mắt. Có nghĩa là kính áp tròng sẽ hoạt động khi người dùng chớp mắt theo cách mà họ vẫn làm một cách tự nhiên, bất kể họ có đeo kính áp tròng hay không. Loại kính áp tròng mới đã được thử nghiệm trên một thiết bị mô phỏng mí mắt nhấp nháy. Các thử nghiệm trên động vật và người tình nguyện hiện đang được lên kế hoạch triển khai.

Ali Khademhosseini, Tổng Giám đốc điều hành TIBI cho biết: “Các phương pháp sáng tạo mà nhóm của chúng tôi đã sử dụng, sẽ mang lại giải pháp tiềm năng cho hàng triệu người. Hy vọng chúng tôi có thể mở rộng để đưa giải pháp này thành hiện thực". Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Small.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/health-wellbeing/dry-eye-contact-lens-blinks/, 30/1/2023