Kỹ thuật mới khai thác những hợp chất hữu ích từ tóc đã cắt

Các nhà khoa học Ấn Độ đã đưa ra một kỹ thuật mới để chiết xuất các hợp chất từ tóc đã cắt bỏ tại các tiệm làm tóc trên toàn thế giới để sử dụng trong các sản phẩm như băng vết thương và kem chống nắng.

Tóc của con người (cũng như móng tay) được tạo nên từ nhiều thành phần, trong đó chủ yếu là protein được gọi là keratin và sắc tố melanin tạo màu tóc. Mặc dù cả hai chất này đều có nhiều ứng dụng tiềm năng, nhưng trước đây để khai thác chúng đều phải sử dụng hóa chất độc hại và quy trình phức tạp hoặc các nhà nghiên cứu chỉ chiết xuất được một trong hai hợp chất đó. Vì thế, kỹ thuật mới đã ra đời.

Quy trình “không rác thải” do nhóm nghiên cứu của TS. Paulomi Ghosh tại trường Đại học Presidency ở Ấn Độ phát triển, bắt đầu với những lọn tóc bỏ đi được gội sạch và cắt thành từng đoạn nhỏ. Những đoạn tóc đó được trộn với chất lỏng ion (muối hóa lỏng), sẽ phá vỡ các liên kết hydro kết nối các phân tử keratin với nhau.

Sau đó, hỗn hợp tóc/muối được đun nóng và đổ vào dung dịch axit clohydric, khiến cho melanin kết tủa nên có thể thu lại. Cuối cùng, quá trình thẩm tách hóa học được sử dụng để thu gom keratin từ dung dịch. Chất lỏng ion có thể được tái sử dụng nhiều lần mà không làm giảm hiệu quả.

Trước đây, keratin đã được chứng minh đóng vai trò tích cực trong việc chữa lành vết thương, nhưng các nhà khoa học tin rằng keratin chiết xuất từ tóc, có thể được sử dụng trong băng vết thương như băng cầm máu.

Do melanin được biết là có đặc tính chống tia cực tím và chống oxy hóa, nên sẽ được sử dụng trong các sản phẩm như kem chống nắng hoặc màng cách nhiệt chống tia cực tím. Ứng dụng này không thể thực hiện được với các kỹ thuật khác chiết xuất melanin từ tóc, vì chúng gây ra quá nhiều tổn hại cho cấu trúc tự nhiên của melanin.

Báo cáo nghiên cứu gần đây đã được xuất bản trên tạp chí ACS Omega.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/science/keratin-melanin-human-hair-waste/, 1/5/2023