Lạc nội mạc tử cung không được chẩn đoán có thể gây hại cho khả năng sinh sản

Theo một nghiên cứu mới, những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung không được chẩn đoán có ít con hơn nhiều so với những người cùng tuổi trong những năm trước khi họ được chẩn đoán.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Oskari Heikinheimo, thuộc Bệnh viện Đại học Helsinki, Phần Lan, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các bác sĩ khi thấy phụ nữ bị đau bụng kinh và đau vùng chậu mãn tính nên ghi nhớ khả năng mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và điều trị chúng một cách hiệu quả. Và nên thảo luận với những phụ nữ này về những ảnh hưởng có thể có đối với khả năng sinh sản của họ, bên cạnh những ảnh hưởng của tuổi tác và việc suy giảm khả năng sinh sản nên được giảm thiểu bằng cách đưa ra phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phù hợp ngay lập tức”.

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng viêm mãn tính gây đau đớn, trong đó mô từ niêm mạc tử cung phát triển ở những nơi khác. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng kinh, đau vùng chậu, giao hợp khó khăn hoặc đau đớn và khó mang thai. Thường mất đến 7 năm để có được chẩn đoán chính xác, thường được thực hiện bằng phẫu thuật. Chẩn đoán dựa trên kết quả siêu âm hoặc triệu chứng đơn thuần hiện được chấp nhận. Người ta biết rất ít về những ảnh hưởng có thể có đối với khả năng sinh sản của các loại lạc nội mạc tử cung khác nhau, đặc biệt là trong những năm trước khi chẩn đoán.

Để nghiên cứu điều này, các nhà khoa học đã xem xét hơn 18.000 phụ nữ Phần Lan tuổi từ 15 đến 49. Mỗi người đều được phẫu thuật xác minh lạc nội mạc tử cung từ năm 1998 đến 2012. Các nhà nghiên cứu đã ghép những phụ nữ này với hơn 35.000 phụ nữ không được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung. Phụ nữ được theo dõi cho đến khi sinh con đầu lòng, triệt sản, cắt bỏ buồng trứng hoặc tử cung hoặc cho đến khi chẩn đoán phẫu thuật lạc nội mạc tử cung, tùy điều kiện nào đến trước.

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cũng được chia thành bốn nhóm dựa trên loại lạc nội mạc tử cung của họ. Thời gian theo dõi trung bình trước chẩn đoán phẫu thuật là 15,2 năm. Tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán lạc nội mạc tử cung là 35. Hơn 7.300 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, chiếm 40% và hơn 23.700 phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung, chiếm 66%, đã sinh con sống trong thời gian theo dõi. Tỷ lệ sinh con đầu lòng ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung chỉ bằng một nửa so với phụ nữ không mắc bệnh này. Trong nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh con đầu lòng ngày càng thấp hơn ở những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung so với những phụ nữ không mắc bệnh này.

Ở những phụ nữ sinh ra trong những năm 1940, sự khác biệt về tỷ lệ sinh sống giữa hai nhóm là 28% trước khi chẩn đoán lạc nội mạc tử cung bằng phẫu thuật. Nó tăng đều đặn lên 87% trong những năm 1970.

Tiến sĩ Oskari Heikinheimo giải thích: "Chúng tôi cho rằng điều này có liên quan đến độ tuổi lớn hơn của phụ nữ khi họ sinh con đầu lòng, chẩn đoán phẫu thuật lạc nội mạc tử cung sớm hơn và tích lũy các tác dụng phụ của lạc nội mạc tử cung ở những phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này".

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có trung bình 1,93 con trước khi được chẩn đoán so với 2,16 ở những người không bị lạc nội mạc tử cung. Tiến sĩ Oskari Heikinheimo cho biết: “Tác động có thể có của lạc nội mạc tử cung đối với số lượng con mong muốn làm nổi bật tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị sớm. Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này báo cáo về các ca sinh sống trước khi có chẩn đoán xác định lạc nội mạc tử cung”.

Các nhà nghiên cứu hiện có kế hoạch báo cáo về tỷ lệ sinh sản sau khi chẩn đoán và điều trị. Lạc nội mạc tử cung được xác nhận bằng phẫu thuật có thể loại trừ những phụ nữ có triệu chứng nhẹ hơn. Họ không có dữ liệu về việc phụ nữ có muốn mang thai hay không và không thể loại trừ ảnh hưởng của các phương pháp điều trị sinh sản. Quy mô lớn của nghiên cứu là một thế mạnh.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-07-undiagnosed-endometriosis-fertility.html, 10/7/2023