Máu nhân tạo được thử nghiệm trong một nhóm tình nguyện viên đầu tiên

Gần 10 tình nguyện viên khỏe mạnh đang chuẩn bị tham gia trải nghiệm truyền máu nhân tạo đầu tiên từ nay đến cuối năm 2023. Hai trong số họ được truyền khoảng hai thìa máu được nuôi cấy từ các tế bào gốc. Thử nghiệm này mang lại nhiều hy vọng cho sự ra đời của máu nhân tạo.

Máu này được nuôi cấy từ tế bào gốc. Các tế bào từ da được đưa trở lại trạng thái tế bào gốc chung, sau đó được nhân lên trong lò phản ứng sinh học. Cuối cùng, chúng được biến thành các tế bào hồng cầu, sau đó được truyền máu. Đối với cuộc kiểm tra hiện tại, nhóm phụ trách quốc tế thông báo rằng hai tình nguyện viên nhận máu nhân tạo này đều có sức khỏe hoàn hảo.

Mục tiêu của thử nghiệm này và máu nhân tạo là xem xét khả năng điều trị các bệnh huyết sắc tố di truyền, cần truyền máu suốt đời, chẳng hạn như bệnh hồng cầu hình liềm. Loại máu này được thiết kế riêng: được tạo ra cho bệnh nhân, với công thức hồng cầu tương thích, đặc biệt là với nhóm máu của bệnh nhân. Loại máu mới này giúp ngăn ngừa tình trạng quá tải sắt, thường xảy ra khi truyền máu nhiều lần, có thể làm cho các vấn đề sức khỏe hiện có trở nên tồi tệ hơn. Điều này là do máu được truyền ở đây là máu mới, hồng cầu còn non. Trong quá trình truyền máu thông thường, tuổi của các tế bào hồng cầu không nhất thiết phải biết và chúng có tuổi thọ khoảng 120 ngày. Do đó, việc truyền máu phải được thực hiện hai đến ba tuần một lần. Với máu mới, có thể kéo dài thời gian truyền máu trong 8 tuần, điều này sẽ làm giảm quá trình điều trị và nguy cơ quá tải sắt cho bệnh nhân.

Ngay cả khi máu nhân tạo tồn tại và có thể được sản xuất trên quy mô lớn, thì kỹ thuật để làm như vậy vẫn cực kỳ tốn kém. Ngoài việc xây dựng nguồn dự trữ các nhóm máu hiếm, vốn sẽ khó tìm được người hiến tặng, máu nhân tạo sẽ có một mục đích sử dụng hoàn toàn khác. Hiến máu vẫn rất quan trọng ở tất cả các nước, chẳng hạn ở Pháp, cần 10.000 lần hiến máu mỗi ngày theo Cơ quan Máu của Pháp.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 11/2022