Miếng dán chống nước theo dõi sinh trắc học cho vận động viên chơi các môn thể thao dưới nước

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tạo ra miếng dán lên da để theo dõi sinh trắc học cho vận động viên chơi các môn thể thao dưới nước. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

**Waterproof skin patch allows for monitoring biometrics during water sports

Miếng dán có những lỗ nhỏ với mặt dưới thấm mồ hôi - các rãnh nhỏ dẫn mồ hôi đến những ô nhỏ. Mỗi ô đóng vai trò như một phòng thí nghiệm thu nhỏ của cá nhân. Một ô kiểm tra mức chất lỏng, một ô khác xác định lượng mồ hôi thoát ra, một ô nữa chuyên nhận diện nồng độ clorua… Miếng dán này dựa vào một miếng dán khác do nhóm nghiên cứu tạo ra để sử dụng trên cạn.

Miếng dán mới hoàn toàn không thấm nước và không cần đến pin, thay vào đó khai thác năng lượng từ sóng vô tuyến trong môi trường xung quanh. Theo cách tương tự, dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị có thể được chuyển đến một thiết bị khác như điện thoại thông minh sử dụng truyền thông trường gần.

Miếng dán có thể được sử dụng cho các vận động viên thi đấu dưới nước như các cầu thủ polo, vận động viên bơi lội và vận động viên chơi ba môn phối hợp. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình trao đổi chất của các vận động viên thay đổi do tác động của mồ hôi và thành phần trong mồ hôi. Việc theo dõi các thành phần quan trọng trong mồ hôi có thể giúp các vận động viên và huấn luyện viên hiểu rõ hơn về sức bền của cơ thể trong khi một vận động viên thi đấu. Thiết bị này được chế tạo có khả năng chống thấm nước bằng cách sử dụng loại keo dính chắc chắn an toàn cho da và giữ cho nó nhỏ và mỏng. Miếng dán chỉ rộng 30 mm và dẻo nên cần cho các vận động viên trong khi họ tập luyện. Nhóm lưu ý thiết bị cũng có thể được sử dụng cho một số ứng dụng khác trên cạn.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị trong rất nhiều ứng dụng từ người đi xe đạp đến vận động viên bơi lội và vận động viên ba môn phối hợp, trong đó một số đã tham gia thi đấu. Thiết bị vẫn chưa được thương mại, nhưng nhóm đang hợp tác với công ty Epicore Biosystems để chế tạo một sản phẩm thương mại khả thi.

N.P.D (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2019-01-waterproof-skin-patch-biometrics-sports.html