Miếng dán không dây phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ tại nhà

Tỷ lệ rối loạn giấc ngủ như chứng ngưng thở khi ngủ, đang gia tăng ở Hoa Kỳ, nhưng các thủ tục đánh giá hiện nay được chấp nhận về mặt lâm sàng rất tốn kém và bất tiện. Vì thế, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia, Hoa Kỳ đã chế tạo một thiết bị đeo trên người có thể  đo chính xác chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (khi cơ thể liên tục ngừng thở và thở lại trong một khoảng thời gian), cũng như chất lượng giấc ngủ mà mọi người có được khi họ nghỉ ngơi.

Theo các phương pháp thông thường, những người bị nghi ngờ có vấn đề về giấc ngủ hoặc rối loạn phải đến cơ sở y tế để được theo dõi qua đêm với rất nhiều thiết bị thăm dò có dây ghi lại hoạt động của não, mắt và cơ được gắn lên người. Tuy nhiên, miếng dán theo dõi giấc ngủ đeo trên người do nhóm nghiên cứu của PGS. W. Hong Yeo tại Viện Công nghệ Georgia  phát triển, được làm bằng silicone và dán gọn trên trán với một phần đính silicon thứ hai nhỏ hơn tạo khuôn cho cằm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy miếng dán theo dõi giấc ngủ có độ dày như băng dính và có tỷ lệ phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ chính xác lên đến 88,5%. Ba cảm biến điện tử được gắn bên trong miếng dán, gửi tín hiệu không dây qua Bluetooth để ghi lại hoạt động của não, mắt và cơ. Dữ liệu đó được chuyển tiếp đến một ứng dụng trên thiết bị thông minh như điện thoại hoặc máy tính bảng để nghiên cứu và đánh giá thêm. Thiết bị này có thể được sử dụng tại nhà mà không cần phải đến cơ sở y tế để theo dõi qua đêm.

PGS. Yeo cho rằng: “Rất nhiều người mắc chứng rối loạn này, nhưng họ không biết vì hiện tại rất khó chẩn đoán. Các ứng dụng điện thoại thông minh hiện nay không thu thập được dữ liệu cụ thể mà các bác sĩ có thể nghiên cứu để xác định xem bệnh nhân có ngưng thở hay không, khiến chúng trở nên vô dụng".

Miếng dán theo dõi giấc ngủ sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học ghi lại dữ liệu để cho điểm giấc ngủ dùng với mục tiêu xác định khả năng bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ hay chất lượng giấc ngủ có đủ không.

Trong nghiên cứu, khi đo lường một nhóm có kiểm soát gồm tám bệnh nhân ngưng thở khi ngủ mà vấn đề của họ được phát hiện bằng các phương pháp thử nghiệm thông thường, miếng dán không dây mới đã phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ với tỷ lệ chính xác đến 88,5%. Để so sánh, một thiết bị đeo ở đầu hiện có trên thị trường có tỷ lệ phát hiện chính xác khoảng 71% nhưng lại  không thể đo các hoạt động của cơ.

Hơn nữa, công nghệ mà nhóm nghiên cứu phát triển và các thuật toán học máy được sử dụng có thể dự đoán khả năng một người không có bất kỳ triệu chứng nào của chứng ngưng thở khi ngủ, sẽ xuất hiện những triệu chứng này vào một thời điểm nào đó.

Việc kiểm tra giấc ngủ thông thường hiện đang diễn ra trong phòng thí nghiệm do những hạn chế của thiết bị. Thiết bị đeo tại nhà có thể là giải pháp thay thế cho các thủ tục y tế đắt đỏ tại bệnh viện.

N.P.D (NASATI), theo https://medicxpress.com/news/2023-05-wless-patch-apnea-home.html, 5/2023