Nấm gây nhiễm trùng não và suy giảm trí nhớ ở chuột

Nhiễm nấm đang nổi lên như một thách thức y tế lớn, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Y Baylor-Hoa Kỳ dẫn đầu đã phát triển một mô hình chuột để nghiên cứu các hậu quả ngắn hạn của nhiễm nấm trong não. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications, phát hiện bất ngờ rằng nấm men thông thường Candida albicans, có thể vượt qua hàng rào máu não và gây ra phản ứng viêm dẫn đến hình thành cấu trúc dạng u hạt và suy giảm trí nhớ nhẹ tạm thời ở chuột. Điều thú vị là những u hạt chia sẻ đặc điểm với các mảng được tìm thấy trong bệnh Alzheimer, hỗ trợ nghiên cứu trong tương lai về hậu quả thần kinh lâu dài của nhiễm C. albicans kéo dài.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ David B. Corry, cho biết: "Số lượng quan sát lâm sàng ngày càng tăng của chúng tôi và các nhóm khác cho thấy nấm đang trở thành nguyên nhân phổ biến hơn của các bệnh dị ứng đường hô hấp trên như hen suyễn, cũng như các tình trạng khác như nhiễm trùng huyết, căn bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng do phản ứng của cơ thể gây ra” .

Ông giải thích thêm, quan trọng, nhiễm nấm gây ra các bệnh dị ứng đường thở và nhiễm trùng huyết có liên quan đến tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau này. Những quan sát này đã khiến chúng tôi điều tra khả năng nấm có thể gây nhiễm trùng não và, nếu vậy, hậu quả của việc nhiễm loại đó.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều tra bằng cách phát triển mô hình chuột bị nhiễm nấm cấp thấp với nấm men thông thường C. albicans không gây bệnh nặng, nhưng có thể có liên quan đến chức năng não. Họ đã thử nghiệm nhiều liều và cuối cùng giải quyết được một liều 25.000 men. Họ đã tiêm C. albicans vào máu chuột và rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nấm men có thể vượt qua hàng rào máu não, một cơ chế bảo vệ mạnh mẽ mà não sử dụng để loại trừ tất cả các loại phân tử lớn và nhỏ, cũng như một số vi sinh vật có khả năng gây hại cho não.

Corry nói: "Chúng tôi nghĩ rằng men sẽ không xâm nhập vào não, nhưng thực tế là như vậy. Trong não, nấm men kích hoạt hoạt động của microglia, một loại tế bào miễn dịch thường trú. Các tế bào trở nên rất tích cực 'ăn và tiêu hóa' men. Chúng cũng tạo ra một số phân tử làm trung gian cho phản ứng viêm dẫn đến bắt giữ các nấm men bên trong một cấu trúc dạng hạt bên trong não. Chúng tôi gọi nó là u hạt thần kinh đệm do nấm, hay FIGG”.

Sau đó kiểm tra trí nhớ ở cả chuột nhiễm và không nhiễm nấm men. Họ phát hiện ra rằng những con chuột bị nhiễm bệnh đã làm suy giảm trí nhớ không gian, nó đảo ngược khi sự lây nhiễm bị xóa. Những con chuột đã loại bỏ nhiễm trùng nấm men trong khoảng 10 ngày; tuy nhiên, microglia vẫn hoạt động và các FIGG vẫn tồn tại tốt đến thời điểm này, cho đến ít nhất là ngày 21. Thật thú vị, khi các FIGG hình thành, các protein tiền chất amyloid được tích lũy trong các phân tử beta ngoại vi và amyloid được tạo ra ở trung tâm của các tế bào nấm men được bắt giữ ở trung tâm HÌNH. Những phân tử amyloid này thường được tìm thấy trong các mảng bám là thương hiệu của bệnh Alzheimer.

Những phát hiện này cho thấy vai trò của nấm trong bệnh ở người có khả năng vượt xa bệnh dị ứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Kết quả khiến chúng tôi cân nhắc khả năng trong một số trường hợp, nấm cũng có thể liên quan đến sự phát triển của chứng rối loạn thoái hóa thần kinh mãn tính, như Alzheimer, Parkinson và bệnh đa xơ cứng.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/01/190104104006.htm, 5/1/2019

Nguồn tin: NASATI