Nghiên cứu chỉ ra rằng các biến thể SARS-CoV-2 vẫn có thể lây truyền giữa các loài

Các nhà khoa học tin rằng loài dơi đã truyền SARS-CoV-2 lần đầu tiên sang người vào tháng 12 năm 2019 và mặc dù vi-rút này đã phát triển thành một số biến thể như delta và omicron, nhưng một nghiên cứu mới chỉ ra rằng vi rút này vẫn có khả năng lây truyền cao giữa các loài động vật có vú. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Rochester (RIT) đã tạo ra các mô phỏng trên máy tính cho thấy coronavirus sử dụng protein hình gai của chúng để tự gắn vào tế bào chủ ở cả dơi và người theo cách tương tự nhau.

Những phát hiện này đã được công bố trong một nghiên cứu về khoa học mở của Hiệp hội Hoàng gia Luân Đôn của cựu sinh viên RIT Madhusudan Rajendran '22 MS (tin sinh học) và phó giáo sư Gregory Babbitt, Trường Khoa học Đời sống Thomas H. Gosnell gần đây. Họ đã nghiên cứu cách các protein của vi rút tăng đột biến trong một số biến thể SARS-CoV-2 tương tác với các thụ thể tế bào chủ ACE2 ở cả người và nhiều loài dơi thuộc chi Rhinolophus.

Babbitt cho biết kết quả này thật đáng ngạc nhiên. Ông nói: “Chúng tôi rất hy vọng sẽ nhìn thấy được sự tiến hóa thích nghi thực sự thú vị xảy ra khi vi-rút quen dần với con người hơn sẽ ít quen hơn với loài dơi, nhưng chúng tôi thực sự thấy rằng đã không có nhiều thay đổi lắm”. “Do vị trí liên kết này chưa phát triển mạnh, nên thực sự không có gì ngăn cản nó truyền từ người sang dơi. Khi xem xét mối quan hệ phát sinh loài của loài dơi với con người, chúng cách khá xa nhau trên Sơ đồ hình cây các loài động vật có vú (the mammalian tree). Do đó, điều này gợi ý rằng sẽ có sự lây nhiễm chéo khá phổ biến giữa các loài và tài liệu đã chỉ ra rằng có rất nhiều bằng chứng về điều đó”.

Các nhà khoa học đã sử dụng một phương pháp mô phỏng trên máy tính có tên là động lực học phân tử để đưa các protein vào một mô phỏng solvat hóa và sau đó quan sát chúng di chuyển. Phương pháp này sử dụng tính toán hiệu suất cao trên bộ xử lý đồ họa để hiển thị những gì mà mọi nguyên tử đã thực hiện theo thời gian. Babbitt cho biết, phương pháp này cho phép các nhà khoa học nghiên cứu những câu hỏi không thể trả lời trong phòng thí nghiệm truyền thống.

Sẽ rất nguy hiểm khi thực hiện các thí nghiệm mà ở trong đó chúng ta tái lây nhiễm cho loài dơi các chủng vi rút của người, vì vậy các mô phỏng dựa trên máy tính của chúng tôi đã đưa ra một giải pháp thay thế an toàn hơn nhiều để thực hiện những nghiên cứu này”, Babbitt nói.

P.T.T (NASATI), theo https://phys.org/news/2022-12-sars-cov-variants-transmissible-species.html, 12/2/2022