Nghiên cứu hormone điều trị vô sinh

Nhóm nghiên cứu của PGS. TSKH Nguyễn Thị Mộng Điệp tại trường Đại học Quy Nhơn đã nghiên cứu thành công hormone eCG (equine Chorionic Gonadotropin)  và hFSH (human Follicle Stimulating Hormone) tái tổ hợp với một liều tiêm duy nhất cho cả quá trình hỗ trợ sinh sản cho người và động vật.

Ưu điểm của hai loại hormone này là thời gian bán hủy lâu trong cơ thể, chỉ cần tiêm một liều duy nhất là đủ cho toàn bộ quá trình điều trị. Các tác giả nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình sản xuất bao gồm các công đoạn thiết kế, khuếch đại plasmid,biểu hiện trên tế bào, tinh sạch, phân tích hoạt tính sinh học tại phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên mô hình động vật có vú.

Từ lâu, hormone gonadotropin tự nhiên đã được sử dụng để điều trị vô sinh ở người và động vật như hFSH, hLH, hCG, eCG (PMSG). Tuy nhiên, do các vấn đề vệ sinh và đạo đức, việc sản xuất và cung cấp các hormone gonadotropin tự nhiên khó khăn hơn. Nguồn cung khan hiếm và chi phí vận chuyển cao khiến giá thành của loại hormone này tăng, ảnh hưởng đến khả năng sử dụng hormone trong điều trị vô sinh ở người hoặc kiểm soát sinh sản ở động vật.

Một số hãng dược phẩm lớn đã nghiên cứu sản xuất hormone gonadotropin tái tổ hợp nhằm thay thế nguồn hormone tự nhiên. Nhiều sản phẩm hFSH tái tổ hợp đã được bán trên thị trường, có thời gian bán hủy nhanh. Hiện nay, Elonva, sản phẩm duy nhất trên thị trường Corifollitropin alfa do công ty dược phẩm MSD của Hoa Kỳ sản xuất. Elonva là một loại hFSH tái tổ hợp có thời gian bán hủy dài và chỉ tiêm một liều cho cả quá trình hỗ trợ sinh sản ở người.

Các tác giả của dự án đã hoàn tất giai đoạn nghiên cứu in vitro và thử nghiệm trên chuột Wistar nhập từ Đài Loan. Tuy nhiên, việc thử nghiệm lâm sàng trên người chưa được thực hiện. Cần triển khai bước tiếp theo này để hoàn thiện công nghệ sản xuất gonadotropin chuỗi đơn phục vụ điều trị sinh sản ở người. Tiềm năng và hiệu quả của hai loại hormone tái tổ hợp hFSH và eCG dạng chuỗi đơn trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại được các chuyên gia đánh giá cao.

Sản phẩm nghiên cứu có triển vọng tạo bước đột phá trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, mang đến giải pháp điều trị vô sinh hiệu quả, bền vững và dễ tiếp cận hơn so với các sản phẩm truyền thống. Qua đó giúp giảm gánh nặng thời gian và chi phí đi lại cho người bệnh, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, nghiên cứu đột phá có tiềm năng thương mại hóa cao này sẽ  góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

N.P.D (tổng hợp)