Nghiên cứu mới có thể cải thiện việc chăm sóc tim cho trẻ em

Một nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này đã thiết lập các khoảng thời gian tham chiếu ở trẻ em cho hai xét nghiệm thông thường về bệnh tim mạch. Kết quả được công bố trên The Journal of Applied Laboratory Medicine, những phát hiện này rất quan trọng để thúc đẩy chẩn đoán và điều trị bệnh tim ở trẻ em.

Nhiều bệnh viện nhi đã bắt đầu sử dụng hai xét nghiệm tim được gọi là troponin tim độ nhạy cao (hs-cTn) và N-terminal pro B-type natriuretic peptide (NT-proBNP). Các xét nghiệm này phát hiện mức protein cTn I hoặc T và NT-proBNP tương ứng, và các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng chúng có thể cải thiện việc chăm sóc trẻ em mắc các bệnh từ bệnh tim bẩm sinh và suy tim đến suy đa cơ quan do nhiễm trùng huyết.

Tuy nhiên, một hạn chế lớn của các xét nghiệm này ở trẻ em là khoảng thời gian tham chiếu chính xác ở trẻ em đối với hs-cTn và NT-proBNP vẫn chưa được xác định. Khoảng tham chiếu ở trẻ em là phạm vi của các giá trị xét nghiệm bình thường phù hợp với độ tuổi, giai đoạn phát triển, dân tộc và giới tính của trẻ. Chúng rất cần thiết để diễn giải kết quả xét nghiệm một cách chính xác và nếu không có chúng, trẻ em có nguy cơ bị chẩn đoán sai và chăm sóc y tế không phù hợp hoặc thậm chí có hại.

Với suy nghĩ này, Tiến sĩ Khosrow Adeli và Mary Kathryn Bohn đến từ Bệnh viện Nhi Toronto-Canada đã đặt mục tiêu xác định khoảng thời gian tham chiếu nhi khoa cho cả hs-cTnI và NT-proBNP. Và phân tích khoảng 200 mẫu máu được thu thập từ các bệnh nhi khỏe mạnh (trong độ tuổi từ sơ sinh đến 18 tuổi) bằng cách sử dụng xét nghiệm hs-cTnI và xét nghiệm NT-proBNP do cùng một nhà sản xuất thiết bị chẩn đoán lớn thực hiện. Dựa trên kết quả phân tích này, các nhà nghiên cứu sau đó đã tuân theo hướng dẫn EP-28A3c của Viện Tiêu chuẩn Lâm sáng và Xét nghiệm để xác định giới hạn tham chiếu ở phân vị thứ 2,5, 97,5 và 99%.

Đáng chú ý là Adeli và Bohn đã phát hiện ra rằng nồng độ trong máu của cả hs-cTnI và NT-proBNP đều tăng đáng kể ở trẻ sơ sinh, với phân vị ở 99% lần lượt là 55,8 ng/L và 1.785 ng/L. Điều này có nghĩa là kết quả xét nghiệm hs-cTnI và NT-proBNP không vượt quá các mức này là bình thường ở trẻ sơ sinh, mặc dù kết quả cao như vậy ở người lớn sẽ cho thấy bệnh tim mạch. Phát hiện này có thể ngăn ngừa chẩn đoán sai các vấn đề về tim ở trẻ sơ sinh và cũng nhấn mạnh lý do tại sao những khoảng thời gian tham chiếu ở trẻ em lại rất quan trọng đối với các xét nghiệm này.

Adeli và Bohn cho biết: “Thiếu các tiêu chuẩn tham chiếu nhi khoa dựa trên bằng chứng để giải thích dấu ấn sinh học tim làm phức tạp việc giải thích xét nghiệm. Nghiên cứu hiện tại thiết lập các giới hạn tham chiếu toàn diện cho trẻ em đối với troponin I và NT-proBNP tim có độ nhạy cao trong đoàn hệ CALIPER và chứng minh tầm quan trọng của việc xem xét độ tuổi khi diễn giải. Những dữ liệu này đóng góp có giá trị vào tài liệu hạn chế về các giá trị dự kiến liên quan đến sức khỏe đối với dấu ấn sinh học tim ở trẻ em và sẽ hữu ích cho các phòng thí nghiệm lâm sàng trong việc giải thích các xét nghiệm này ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-04-cardiac-children.html, 12/4/2023