Nghiên cứu mới về bệnh chàm qua vi khuẩn

Trong một nghiên cứu mới của Trường Y Đại học California San Diego, các nhà khoa học đã xác định được một chủng vi khuẩn phổ biến có nguồn gốc từ da người khỏe mạnh có thể điều trị loại bệnh chàm phổ biến, còn được gọi là viêm da dị ứng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine, nhóm nghiên cứu đã điều tra tính an toàn và cơ chế của một số loại vi khuẩn nhất định trong thử nghiệm lâm sàng mù đôi ở người đầu tiên, ở giai đoạn I, nhằm điều trị những ng ười bị bệnh chàm. Trong số 54 người tham gia, 2/3 số đó cho biết các triệu chứng của họ đã được cải thiện, bao gồm ít phàn nàn về ngứa và viêm.

Giáo sư Richard Gallo tại Trường UC San Diego cho biết: "Đây là một nghiên cứu về độ an toàn. Bệnh chàm của tình nguyện viên được điều trị bằng vi khuẩn được cải thiện và không có tác dụng phụ”. Chúng tôi đã sàng lọc hơn 8.000 chủng vi khuẩn Staphylococcal phân lập có nguồn gốc từ da của những người không mắc bệnh chàm, và xác định một số chủng ức chế sự phát triển của Staphylococcal aureus, là loại vi khuẩn gây bệnh làm trầm trọng thêm tình trạng da, chẳng hạn như bệnh chàm. Những chủng này được đánh giá về nhiều đặc điểm bổ sung, chẳng hạn như giảm khả năng làm tổn thương da và nhạy cảm với các kháng sinh thông thường.

Việc kiểm tra đã giúp xác định được chủng vi khuẩn có tên là Staphylococcus hominis A9 có thể được sử dụng để điều trị viêm da dị ứng. Giáo sư Richard Gallo, giải thích: "Đó là cách chúng tôi tìm ra chủng phổ biến. Đây là một trong số 8.000 chủng đã được thử nghiệm trong một món ăn về khả năng tiêu diệt Staphylococcal aureus và điều trị viêm da dị ứng".

Một số thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trên mô hình động vật, nơi chuột được cho dùng một phiên bản thử nghiệm của bệnh chàm. Sau đó, nhóm nghiên cứu trộn Staphylococcus hominis với kem dưỡng da không mùi và bôi hỗn hợp này lên chuột hai lần mỗi ngày trong vòng ba ngày. Sau khi điều trị, còn được gọi là liệu pháp vi khuẩn, những con chuột về cơ bản đã được chữa khỏi bệnh chàm.

Thành công với những mô hình động vật này đã dẫn đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I sử dụng liệu pháp vi khuẩn để điều trị cho 54 người tham gia thử nghiệm mắc bệnh chàm. 2/3 số người tham gia cho thấy giảm đáng kể quần thể S. aureus trên da và cải thiện bệnh chàm của họ.

Đồng tác giả nghiên cứu, Donald Leung, nhà dị ứng học và miễn dịch học tại National Do Thái Health, cho biết: “Nghiên cứu này là một cách tiếp cận độc đáo để nhắm mục tiêu Staphylococcal aureus gây hại trên da viêm da dị ứng với các vi khuẩn có lợi. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp bệnh nhân bị chàm loại bỏ da khỏi vi khuẩn có hại gây viêm. Nghiên cứu trong tương lai sẽ xác định xem loại kem mới này có thể được sử dụng trong thời gian dài để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm và cải thiện chất lượng của bệnh nhân hay không”.

Da người khỏe mạnh tồn tại nhờ vi khuẩn; có nhiều vi sinh vật sống trong và trên cơ thể người hơn là tế bào của con người. Hầu hết các vi khuẩn cư trú trên da người mà không gây hại, nhưng ở một số người, vi khuẩn gây bệnh có thể làm thay đổi tiêu cực sức khỏe của một người.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-02-bacteria-exacerbate-eczema.html, 22/2/2021