Nghiên cứu phát hiện protein điều hòa ngăn chặn tín hiệu kích hoạt phản ứng dẫn đến chết tế bào

Các nhà nghiên cứu của Vanderbilt đã phát hiện ra một loại protein có liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh bao gồm bệnh xơ cứng teo cơ một bên (hội chứng ALS) ngăn chặn sự kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh dẫn đến chết tế bào.

Nhóm nghiên cứu sự điều hòa của phản ứng miễn dịch bẩm sinh bao gồm tiến sỹ Yang Zhao, Antiana Richardson, William Dunker, Xiang Ye, John Karijolich. Nguồn: Susan Urmy

Protein này, được gọi là TDP-43, điều chỉnh sự tích tụ của RNA sợi đôi - vật liệu di truyền được tìm thấy trong cả mầm bệnh và trong tế bào của chúng ta. Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Cell Reports gần đây, cho thấy mối quan hệ phức tạp giữa phản ứng miễn dịch bẩm sinh và kiểm soát biểu hiện gen, John Karijolich, phó giáo sư - tiến sĩ về bệnh học, bi sinh và miễn dịch học cho biết.

Karijolich và nhóm của ông rất quan tâm đến cách các tế bào tạo ra sự phân biệt giữa chính bản thân nó và tế bào lạ và các con đường tín hiệu được kích hoạt để bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh.

Karijolich cho biết: “Chúng ta tiếp xúc với vi khuẩn và vi rút hàng ngày và chúng ta luôn phải đảm bảo rằng chúng ta không để cho những mầm bệnh đó hình thành sự lây nhiễm”.

Nhóm của ông đã tập trung vào các thụ thể RLRs (RIG-I-like receptors), thụ thể này nhận diện RNA sợi đôi và rất quan trọng để ứng phó với các virus RNA bao gồm cả SARS-CoV-2. Việc kích hoạt các RLRs sẽ gây ra phản ứng kháng vi-rút, bao gồm việc sản sinh interferon và các cytokine tiền viêm khác.

Trong các nghiên cứu trước đó, Karijolich và các đồng nghiệp của ông đã đưa ra phát hiện đáng ngạc nhiên rằng các RNA tế bào xử lý bị lỗi cũng có thể kích hoạt RLRs và kích thích phản ứng miễn dịch bẩm sinh. Các phát hiện này đã gợi ý cho nhóm nghiên cứu rằng sự biểu hiện gen, có thể tạo ra RNA chuỗi kép.

Các nhà nghiên cứu theo đuổi ý tưởng rằng các protein liên kết với RNA có thể hoạt động như các bộ điều chỉnh để ngăn chặn sự tích tụ RNA sợi đôi "kích thích miễn dịch". Họ đã xác định một tập hợp các protein điều hòa tiềm năng và tập trung vào TDP-43 vì nó có liên quan đến các bệnh thần kinh như hội chứng ALS và chứng mất trí nhớ thùy trán (FTLD).

TDP-43 cần thiết để tế bào có thể tồn tại (không có nó, tế bào sẽ chết), và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc giảm mức TDP-43 sẽ dẫn đến sự tích tụ RNA sợi đôi, kích hoạt tín hiệu RLR và sản xuất interferon mạnh mẽ.

Điều thú vị là một số bệnh nhân ALS và FTLD có nồng độ interferon trong dịch não tủy tăng cao do đó khám phá này bổ sung thêm mối liên hệ giữa TDP-43, sự kích hoạt con đường RLR và sự rối loạn chức năng thần kinh, Karijolich lưu ý.

Nếu việc giảm interferon có lợi cho bệnh nhân, thì việc khám phá lộ trình RLR có thể chỉ ra những lựa chọn điều trị mới” Karijolich nói.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục khám phá RLR và mối liên hệ giữa việc kiểm soát biểu hiện gen và các phản ứng miễn dịch bẩm sinh.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-05-regulatory-protein-triggers-cell-death.html, 7/5/2021