Người bị dị ứng khi tiêm liều vắc xin mRNA COVID-19 thứ nhất, vẫn an toàn khi tiêm tiếp liều thứ hai

Theo một phân tích được thực hiện tại nhiều bệnh viện ở Hoa Kỳ đối với những người đã bị dị ứng khi tiêm liều vắc-xin mRNA COVID-19 đầu tiên, tất cả trong số họ đều tiêm tiếp liều thứ hai và dung nạp tốt mà không xảy ra biến chứng. Nghiên cứu do các bác sỹ chuyên khoa dị ứng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) dẫn đầu, đã chỉ ra rằng phản ứng khi chích ngừa COVID-19 liều đầu tiên, sẽ không ngăn cản mọi người tiêm liều thứ hai. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine,

Phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin mRNA COVID-19 theo báo cáo ở mức 2% với sốc phản vệ - phản ứng dị ứng toàn thân đe dọa tính mạng - xảy ra ở 2,5 người trên 10.000 người. Để kiểm tra tính an toàn khi tiến hành tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 liều thứ hai sau phản ứng với liều một, các nhà nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Trung tâm Y tế thuộc Đại học Vanderbilt, Trung tâm Y tế Tây Nam tại Đại học Texas và Trường Y Yale, đã kết hợp phân tích dữ liệu về những bệnh nhân được chăm sóc y tế tại bệnh viện do họ bị dị ứng sau khi tiêm liều vắc-xin mRNA COVID-19 đầu tiên. Các triệu chứng dị ứng bao gồm ngứa, nổi mề đay hoặc da ửng đỏ.

Trong số 189 bệnh nhân, 32 người (17%) bị sốc phản vệ sau khi tiêm liều vắc-xin mRNA COVID-19 đầu tiên. Tổng cộng có 159 người (84%) tiếp tục được tiêm liều thứ hai, trong đó có 19 người đã từng bị sốc phản vệ sau liều đầu tiên, đều dung nạp tốt vắc xin mRNA COVID-19 liều hai. Ba mươi hai bệnh nhân (20%) theo báo cáo có sự xuất hiện của các triệu chứng dị ứng tức thì với liều thứ hai nhưng chỉ ở phạm vi hạn chế, nhẹ và/hoặc có thể xử lý bằng thuốc kháng histamine đơn thuần.

Kimberly G. Blumenthal, đồng tác giả nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Massachusetts cho rằng: "Điểm quan trọng của nghiên cứu là các phản ứng với vắc-xin mRNA khởi phát tức thì này, có thể không phải do dị ứng thông thường gây ra, được gọi là quá mẫn tức thì hoặc quá mẫn qua trung gian Ig-E. Đối với dị ứng thông thường, việc tái tiếp xúc với chất gây dị ứng gây ra các triệu trứng tương tự hoặc thậm chí nặng hơn”.

Các phát hiện nghiên cứu cho thấy người bị dị ứng sau khi tiêm vắc xin mRNA COVID-19 mũi đầu, vẫn an toàn khi tiêm mũi thứ hai. Aleena Banerji, Giám đốc lâm sàng Khoa Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng tại Bệnh viện Đại học Massachusetts cho rằng: “Sau phản ứng với liều vắc-xin đầu tiên, các bác sỹ chuyên khoa dị ứng sẽ giúp hướng dẫn đánh giá rủi ro/lợi ích và hỗ trợ hoàn thành việc tiêm chủng an toàn”.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-07-covid-mrna-vaccine-dose-safe.html, 26/7/2021