Nhiễm trùng phổi có thể kích hoạt sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 1

Nghiên cứu mới cho thấy nhiễm trùng phổi có thể kích hoạt sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 1, tình trạng tự miễn dịch khiến bệnh nhân không thể sản xuất đủ insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Tìm kiếm các mẫu trong cơ sở dữ liệu lớn về dữ liệu bộ gen, nhóm tác giả do Giáo sư Justin O'Sullivan đứng đầu đã sử dụng công nghệ máy học để xếp thứ tự những đột biến di truyền liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 1 theo quy mô tác động của bệnh thông qua các mô khác nhau trong cơ thể.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Communications Biology, cho thấy đây là một phát hiện bất ngờ về tác động lớn xảy ra đối với các gen trong phổi. Giáo sư O'Sullivan và các nhà nghiên cứu đến từ Viện Liggins tại Đại học Auckland-New Zealand, cho biết: Mọi người đều biết rằng tuyến tụy là chìa khóa của bệnh tiểu đường, bởi vì đó là cơ quan tạo ra insulin. Nhưng điều thực sự đáng chú ý là các đột biến có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh lớn nhất ảnh hưởng đến các gen trong mô khác hoàn toàn ở trong phổi. Các kết quả hỗ trợ cho giả thuyết rằng nhiễm vi-rút đường hô hấp có thể kích hoạt sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 1. Nếu lý thuyết được chứng minh là đúng, các loại thuốc có thể được phát triển để nhắm vào những gen quan trọng và làm chậm sự khởi phát của bệnh.

Nghiên cứu vãn sinh Daniel Ho và Denis Nyaga là những nhà nghiên cứu chính trong dự án. Daniel đã phát triển phương pháp học máy để tìm kiếm các mẫu trong hàng triệu mẩu dữ liệu di truyền từ hàng nghìn cá nhân có và không mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Daniel Ho cho biết: “Công nghệ máy học cho phép chúng tôi kéo các mẫu ra khỏi DNA cùng với thông tin sinh học liên quan từ hàng nghìn người, mà chúng tôi không thể phát hiện ra bất kỳ cách nào khác vì có quá nhiều dữ liệu để chúng tôi xem xét”.

Bệnh tiểu đường đang gia tăng trên toàn cầu, được chứng minh là một trong những thách thức sức khỏe lớn của thế kỷ 21. Tại New Zealand, bệnh tiểu đường tuýp 1 chiếm từ 5 đến 8% tổng số ca chẩn đoán bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến 26.000 người. Thường được phát hiện trong thời thơ ấu, tình trạng này đòi hỏi mọi người phải dùng insulin mỗi ngày. Không có cách chữa khỏi, nhưng quản lý hiệu quả lượng đường trong máu có thể hạn chế những biến chứng như bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về thị lực. Các nhà khoa học đã biết về các biến thể di truyền khiến mọi người có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hơn. Và giải trình tự một phần DNA của một đứa trẻ khi sinh ra có thể sử dụng 67 biến thể di truyền để dự đoán với độ chính xác hơn 90% liệu đứa trẻ có phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1 lúc năm tuổi hay không.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-10-genetic-trigger-type-diabetes-lung.html, 21/10/2021