Nhịp điệu nghỉ ngơi và thức giấc bị gián đoạn góp phần gây ra các triệu chứng xấu hơn ở bệnh nhân tâm thần phân liệt

Trong bài báo được xuất bản trên tạp chí Molecular Psychiatry, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Pittsburgh-Hoa Kỳ cùng phối hợp với những nhà nghiên cứu ở Ý đã mô tả một số kiểu rối loạn giấc ngủ chung và sự bất thường trong nhịp điệu nghỉ ngơi và hoạt động hàng ngày ở bệnh nhân mắc chứng rối loạn phổ tâm thần phân liệt, hay còn gọi là SSD.

Bằng cách sử dụng máy đeo tay đo hoạt động và nghỉ ngơi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị SSD cư trú tại bệnh viện tâm thần và những người kiểm soát tình trạng của họ trong môi trường ngoại trú có kiểu ngủ thất thường, chuyển đổi giữa chu kỳ ngủ và thức không được kiểm soát, và các thói quen hàng ngày quá cứng nhắc có thể dự đoán các triệu chứng SSD tồi tệ hơn và tương quan với chất lượng cuộc sống kém hơn.

Phó giáo sư Fabio Ferrarelli cho biết: "Điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện của chúng tôi cũng có thể được áp dụng cho những người không có bệnh lý tâm thần tiềm ẩn. Hầu hết mọi người có thể hưởng lợi từ giấc ngủ tốt hơn và chú ý đến thói quen hàng ngày bằng cách kết hợp hoạt động và sự đa dạng trong cuộc sống hàng ngày”. Điều quan trọng là phải lưu tâm đến việc các loại thuốc mà chúng tôi kê cho bệnh nhân ảnh hưởng rộng rãi hơn đến sức khỏe của họ như thế nào. Nghiên cứu của cho thấy giấc ngủ kéo dài từ 12 đến 15 tiếng có thể gây hại và điều quan trọng là tránh kê đơn thuốc an thần quá mức và sử dụng liều thấp nhất có thể. Ảnh hưởng của giấc ngủ bị gián đoạn từ lâu đã được nghiên cứu trong bối cảnh sức khỏe thể chất và tinh thần, và các tài liệu nghiên cứu có uy tín cho thấy những người bị SSD khó ngủ và ngủ kém hơn so với những người không có tình trạng sức khỏe tâm thần tiềm ẩn. Ngoài ra, thuốc an thần được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng SSD được biết là làm thay đổi giấc ngủ và kéo dài thời gian bệnh nhân nghỉ ngơi lên đến 15 giờ mỗi ngày. Ngủ quá nhiều có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với các triệu chứng SSD của bệnh nhân.

Trong nghiên cứu với 250 người tham gia, bao gồm gần 150 bệnh nhân SSD nội trú và ngoại trú đại diện cho một trong những nhóm lớn nhất trong số các nghiên cứu đã công bố về giấc ngủ và SSD, nhóm tác giả đã đo hoạt động và nghỉ ngơi của người tham gia cả ngày lẫn đêm bằng cách yêu cầu họ đeo một chiếc vòng trên cổ tay để phát hiện chuyển động và gia tốc.

Các nhà khoa học đã không theo dõi sóng não trong khi ngủ hoặc phân biệt giữa các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ; chẳng hạn như giấc ngủ nhanh và giấc ngủ sâu; nhưng đó là điều mà họ dự định thực hiện trong các nghiên cứu trong tương lai. Tuy nhiên, kết quả rất rõ ràng và nhất quán. Họ phát hiện ra rằng cả những người bị SSD nội trú và ngoại trú có xu hướng có ít giờ hoạt động hơn trong ngày và dành nhiều thời gian để ngủ hoặc nghỉ ngơi thụ động hơn so với những người khỏe mạnh.

Phó giáo sư Fabio Ferrarelli cho biết: “Sự nhất quán giữa hai nhóm bệnh nhân khiến chúng tôi hơi ngạc nhiên. Nhưng thật thú vị, các bệnh nhân nội trú có thói quen hàng ngày ổn định hơn nhiều. Và có xu hướng nghĩ rằng thói quen ổn định là một điều tốt, nhưng khi những thói quen này trở nên quá cứng nhắc, chúng có thể gây ra vấn đề. Trong nghiên cứu của chúng tôi, sự cứng nhắc này trong nhịp điệu hàng ngày có mối tương quan chặt chẽ với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tiêu cực về sức khỏe tâm thần ở những bệnh nhân nội trú bị tâm thần phân liệt”.

Nhóm nghiên cứu nói rằng không thể sử dụng các dấu hiệu giấc ngủ bị gián đoạn để chẩn đoán SSD vì triệu chứng trùng lặp với các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ. Nhưng thay đổi thói quen hàng ngày và kết hợp vận động vào cuộc sống của bạn là hai bước đơn giản mà mọi người có thể thực hiện để cải thiện và bảo vệ sức khỏe não bộ của mình.

Fabio Ferrarelli nói: “Đặc biệt là khi mọi người già đi, chúng ta có xu hướng đi sâu vào các thói quen của mình. Các thói quen mang lại cảm giác kiểm soát cho cuộc sống của chúng ta và có thể rất có lợi. Nhưng nếu một thói quen quá cứng nhắc, nó có thể phản tác dụng. Giữ lịch trình ngủ của bạn nhất quán trong khi trộn lẫn các công việc hàng ngày của bạn và chia chúng thành các ngày khác nhau trong tuần là một cách tốt để thêm sự đa dạng vào lịch trình của bạn và cải thiện sức khỏe của bạn lâu dài”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-04-disrupted-rhythms-rest-contribute-worse.html, 14/4/2023