Nồng độ glucose cao làm cho bệnh nhân cúm có triệu chứng nghiêm trọng hơn

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Trung Quốc và ở Đức đã tìm thấy bằng chứng cho thấy mức glucose cao có thể giải thích tại sao một số bệnh nhân cúm có triệu chứng tồi tệ hơn so với những người khác. Trong bài báo của họ được công bố trên tạp chí Science Advances, nhóm đã mô tả công việc của họ với các mô hình chuột và bệnh nhân cúm và kết quả từ những nghiên cứu đó.

Khi đại dịch toàn cầu đã xảy ra, các nhân viên y tế và các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có xu hướng có kết quả xấu hơn so với những người không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Điều tương tự cũng đúng với bệnh nhân bị nhiễm cúm. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách hiểu rõ hơn tại sao những bệnh nhân như vậy dễ bị phản ứng viêm có thể dẫn đến viêm phổi và tử vong.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi vi-rút cúm (hay virut SARS-CoV-2) xâm nhập vào cơ thể người, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách chuyển các tế bào miễn dịch đến vị trí có thể tiêu diệt. Cytokines được sản xuất như một phần của phản ứng. Cytokines xử lý thông tin liên lạc giữa các tế bào. Tuy nhiên, ở một số người, cơ thể sản xuất quá nhiều cytokine, dẫn đến một cơn bão cytokine, và các vấn đề rất nghiêm trọng như viêm phổi hoặc suy nội tạng. Các nhà khoa học y tế chưa thể tìm ra lý do tại sao chúng xảy ra ở một số bệnh nhân. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nồng độ glucose trong máu tăng cao có thể đóng một vai trò. Họ đã tiêm thử nghiệm trên chuột bị nhiễm cúm với glucosamine để xem liệu nó có dẫn đến tăng nguy cơ bão cytokine hay không.

Một phần khác của nghiên cứu liên quan đến việc phân tích các mẫu máu được rút ra từ 119 bệnh nhân cúm tại hai bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, trước khi đại dịch bùng phát. Sau đó, họ đã so sánh với những mẫu máu lấy từ những người khỏe mạnh. Và tập trung vào xem mức cytokine và đường huyết. Kết quả cho thấy những bệnh nhân có lượng glucose cao hơn có nhiều khả năng trải qua một cơn bão cytokine. Phát hiện của nhóm nghiên cứu đã thích lý do tại sao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng gặp bão cytokine và có kết quả tồi tệ hơn với nhiễm trùng cúm (và có thể cả COVID-19).

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-04-high-glucose-flu-patients-severe.html, 17/4/2020