Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch của thai nhi

Theo các nghiên cứu của nhóm những nhà khoa học ở Rutgers - Hoa Kỳ, hít các hạt vi mô trong ô nhiễm không khí có thể gây hại cho sự phát triển tim mạch của thai nhi. Kết quả đã được công bố trên tạp chí Tim mạch Toxicology, cho thấy trong ba tháng đầu và ba thang cuối là những mốc quan trọng mà các chất ô nhiễm dễ ảnh hưởng nhất đến hệ tim mạch của mẹ và thai nhi.
 
air
 
Phoebe Stapleton, cho biết: "Những phát hiện này cho thấy rằng phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và những người đang điều trị sinh sản nên tránh những khu vực bị ô nhiễm không khí cao hoặc ở những ngày có khói bụi cao để giảm phơi nhiễm. Phụ nữ mang thai cũng nên xem xét theo dõi chất lượng không khí trong nhà của mình”.
 
Những gì người mẹ hít phải sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, vì nó liên tục thích nghi để cung cấp lưu lượng máu đầy đủ cho thai nhi. Tiếp xúc với các chất ô nhiễm này có thể làm co mạch máu, hạn chế lưu lượng máu đến tử cung và làm mất khả năng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi, dẫn đến chậm phát triển. Nghiên cứu đã xem xét hệ tuần hoàn của chuột mang thai và thai nhi của chúng bị ảnh hưởng như thế nào khi tiếp xúc với khí titan điôxit nano- một chất thay thế cho các hạt được tìm thấy trong ô nhiễm không khí điển hình trong ba giai đoạn thai kỳ. Sau đó kết quả được so sánh với những con chuột mang thai chỉ tiếp xúc với không khí được lọc.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phơi nhiễm với chất ô nhiễm trong thời kỳ đầu mang thai ảnh hưởng đáng kể đến hệ tuần hoàn của thai nhi, đặc biệt là động mạch chính và tĩnh mạch rốn. Tiếp xúc sau này có ảnh hưởng lớn nhất đến kích thước của thai nhi vì lưu lượng máu bị hạn chế từ người mẹ làm mất khả năng dinh dưỡng của thai nhi trong giai đoạn cuối này. Ở động vật không mang thai, thậm chí một lần tiếp xúc với những hạt nano này đã làm ảnh hưởng đến chức năng của động mạch trong tử cung.
 
Stapleton, giải thích thêm: "Mặc dù công nghệ nano đã dẫn đến những thành tựu trong các lĩnh vực như hiệu quả nhiên liệu của xe và năng lượng tái tạo, nhưng không có nhiều thông tin về cách các hạt này ảnh hưởng đến con người ở tất cả các giai đoạn phát triển. Đến năm 2025, việc sản xuất các hạt titan điôxit nano hàng năm trên toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 2,5 triệu tấn. Những hạt titan điôxit nano rất nhỏ này được tìm thấy trong ô nhiễm không khí, mà còn thường được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân bao gồm kem chống nắng và phấn trang điểm”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-03-air-pollution-impact-fetal-cardiovascular.html, 11/3/2019