Phát triển phương pháp điều trị bệnh mắt ở chó bằng cách sử dụng nghệ

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Texas A&M đã tạo ra một phương pháp điều trị chiết xuất từ nghệ, loài thực vật được ca ngợi từ lâu về đặc tính chống viêm tự nhiên, cho thấy rất hứa hẹn trong việc giảm viêm màng bồ đào ở chó, một chứng viêm mắt dẫn đến đau và giảm tầm nhìn.

Viêm màng bồ đào - một tình trạng phổ biến ở chó, người và các loài khác - có thể do nhiều nguyên nhân, thường xảy ra thứ phát sau các bệnh truyền nhiễm, ung thư và các bệnh tự miễn; Tình trạng này cũng được phát hiện thấy ở những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể lâu năm và sau khi phẫu thuật chữa bệnh đục thủy tinh thể.

Viêm màng bồ đào là nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể ở chó. Việc kiểm soát chứng viêm mắt sau phẫu thuật là một thách thức lớn ở cả nhãn khoa ở người và thú y”, Tiến sĩ Erin Scott, trợ lý giáo sư tại Đại học Texas A&M Khoa Thú y & Khoa học Y sinh.

Trong một bài báo xuất bản trên tạp chí Science Advances gần đây cho thấy, Scott và các đồng nghiệp của cô tại Trường Đại học Dược Texas A&M đã thử nghiệm các đặc tính chống viêm của curcumin, một hợp chất có trong nghệ. Họ phát hiện ra rằng khi được xử lý theo công thức hạt nano đặc biệt để tăng cường hấp thu, hợp chất tự nhiên này cho thấy an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát viêm màng bồ đào mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Các loại thuốc đường uống hiện được sử dụng để điều trị viêm màng bồ phải được hấp thụ đủ vào máu thì tác dụng của chúng mới có hiệu quả. Yêu cầu thuốc phải vượt qua qua hàng rào ruột một cách thành công - hàng rào vật lý giữa ruột và phần còn lại của cơ thể thông qua hệ tuần hoàn. Điều này làm hạn chế sự hấp thụ của nhiều loại thuốc.

Việc đưa thuốc vào mắt gây ra nhiều thách thức hơn do hàng rào máu-mắt - hàng rào vật lý giữa mạch máu và mô của mắt - kiểm soát chặt chẽ những chất có thể truyền vào mắt.

Do đó, các nhà nghiên cứu phải tìm cách vượt qua những rào cản này để cải thiện khả năng cung cấp thuốc vào trong cơ thể.

Nghiên cứu của Scott và các đồng nghiệp của cô đã tạo ra một công thức mới của curcumin, giúp cải thiện sự vận chuyển của chất này qua cả hàng rào ruột và mắt. Bằng cách bổ sung các phân tử hạt nano tương tác với các thụ thể trên một protein tải xuyên màng phổ biến, được gọi là thụ thể transferrin, curcumin có thể vượt qua các rào cản quan trọng, cải thiện sự hấp thụ của chất này và giảm viêm mắt hiệu quả.

Curcumin đặc biệt hấp dẫn như một ứng cử viên để kiểm soát viêm màng bồ đào vì nó không gây ra tác dụng phụ nào được biết đến.

Các phương pháp điều trị hiện nay bao gồm sự kết hợp của thuốc chống viêm toàn thân và tại chỗ, ở dạng steroid hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Mặc dù cả hai loại thuốc này đều có hiệu quả trong điều trị viêm màng bồ đào, nhưng chúng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, loét dạ dày, tác động tiêu cực đến chức năng thận và gan, và làm tăng lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường”, Scott cho biết.

Scott và các đồng nghiệp của cô hy vọng sẽ sớm được triển khai thử nghiệm lâm sàng loại thuốc mới này tại Bệnh viện Texas A&M Veterinary Medical Teaching Hospital trong tương lai gần và lạc quan rằng phát hiện của họ có thể mang lại lợi ích cho các quần thể khác, không riêng loài chó.

Thuốc này có thể hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể và viêm màng bồ đào ở người. Các phát hiện của chúng tôi cũng có thể thúc đẩy quá trình phát triển các loại thuốc có lợi cho cả động vật và con người”, Bà nhấn mạnh.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-09-treatment-canine-ocular-condition-turmeric.html, 4/9/2020