Phương pháp xét nghiệm đột phá chẩn đoán COVID-19 với độ chính xác gần như hoàn hảo

Thông qua theo dõi phản ứng phân tử của cơ thể trước sự tấn công của vi rút, phương pháp mới do các nhà nghiên cứu tại Viện Flatiron, Hoa Kỳ phát triển, có thể chẩn đoán ngay cả khi các bệnh nhân không có triệu chứng với độ chính xác lên đến 98,4%.

Phương pháp mới phát hiện COVID-19 bằng cách kiểm tra phản ứng miễn dịch của cơ thể ở cấp độ phân tử. Phương pháp này có thể phát hiện tình trạng nhiễm bệnh vài giờ sau khi tiếp xúc, sớm hơn nhiều so với các xét nghiệm COVID-19 hiện có, với độ chính xác gần như hoàn hảo. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Cell Reports Methods.

Frank Zhang, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Hầu hết các xét nghiệm COVID - 19 hiện nay đều dựa vào một nguyên tắc chung, đó là bạn tích tụ đủ khối lượng vật liệu vi rút có thể phát hiện như trong mũi. Điều đó đặt ra thách thức vì còn sớm trong giai đoạn cửa sổ lây nhiễm, bạn chưa có sự tích tụ đủ nhiều vật liệu vi rút hoặc bạn không có triệu chứng”.

Thay vào đó, kỹ thuật mới dựa trên cách cơ thể chúng ta tạo ra phản ứng miễn dịch khi bị vi rút SARS-CoV-2 gây COVID-19 xâm nhập. Khi vi rút bắt đầu tấn công, các gen cụ thể sẽ được kích hoạt. Những đoạn gen đó tạo ra các phân tử mARN định hướng quá trình sản sinh protein. Sự kết hợp đặc biệt giữa các phân tử mARN đó làm thay đổi các loại protein được tạo ra, bao gồm cả các protein liên quan đến chức năng kháng vi rút. Phương pháp mới có thể xác định chính xác thời điểm cơ thể tạo phản ứng miễn dịch với vi rút COVID-19 bằng cách đo lường mức độ phong phú tương đối của các phân tử mRNA khác nhau. Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng phương pháp này để chẩn đoán bệnh truyền nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh phương pháp của họ bằng cách sử dụng các mẫu máu từ một nghiên cứu năm 2020 về các tân binh thủy quân lục chiến Hoa Kỳ được lấy trước và sau khi những người tham gia bị nhiễm COVID-19. Kết quả đã xác định được hơn 1.000 thay đổi tỷ lệ biến đổi mRNA liên quan đến bệnh.

Khi áp dụng phương pháp xét nghiệm cho các mẫu máu thực tế, phương pháp mới cho kết quả chính xác lên đến 98,4%. Điều đó đặc biệt ấn tượng vì phương pháp này cũng hiệu quả ở những bệnh nhân không có triệu chứng, trong khi xét nghiệm kháng nguyên nhanh chỉ có kết quả chính xác chỉ ở mức gần 60%. Đây là phương pháp thay thế và bổ sung đầy hứa hẹn cho các xét nghiệm PCR thông thường.

PGS. Zhang, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng xét nghiệm mới chưa sẵn sàng được áp dụng. Nhóm nghiên cứu mới chỉ tiến hành xét nghiệm mẫu máu mà không phải mẫu dịch mũi vốn phổ biến và thuận tiện hơn trong chẩn đoán COVID-19. Ngoài ra, các nhà khoa học cần đảm bảo phân biệt được giữa phản ứng của cơ thể đối với COVID-19 và phản ứng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng do các loại vi-rút khác gây ra như cảm lạnh.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/revolutionary-testing-method-diagnoses-covid-19-with-near-perfect-accuracy/, 1/3/2023