Plitidepsin được phát hiện hoạt động tốt hơn so với remdesivir để điều trị COVID-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Hoa Kỳ, Pháp và Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng thuốc plitidepsin hoạt động tốt hơn trong việc điều trị COVID-19 so với thuốc remdesivir trong phòng thí nghiệm. Trong bài báo đăng trên tạp chí Science, nhóm mô tả nghiên cứu của họ về loại thuốc điều trị COVID-19.

Khi đại dịch bùng phát, các nhà nghiên cứu y tế đã tìm đến những loại thuốc đã được cơ quan như FDA chấp thuận để điều trị bệnh; sử dụng chúng theo cách mới nhanh hơn nhiều so với việc phát triển, thử nghiệm các loại thuốc mới. Thuốc remdesivir được tìm thấy để chữa trị cho các bệnh nhân Covid. Nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả vì nhiều trường hợp tử vong liên tục do đại dịch. Trong nỗ lực mới này, họ đã chuyển trọng tâm từ các loại thuốc như remdesivir sang loại thuốc khác. Để tìm cách ức chế quá trình sản xuất protein của con người đối với các protein mà virus cần để tồn tại. Plitidepsin, một loại thuốc hiện được sử dụng để điều trị bệnh đa u tủy (một loại ung thư tủy xương). Nó có thể ức chế sản xuất eEF1A, là loại protein được các tế bào sử dụng để tạo ra nhiều protein khác. Nghiên cứu trước đây cho thấy vi-rút SARS-CoV-2 cần eEF1A để tạo ra các protein của chính nó. Khi thiếu nó, vi-rút sẽ chết.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thuốc với các mẫu vi rút SARS-CoV-2 đang lây nhiễm vào mô phổi ở trên dụng cụ thí nghiệm thủy tinh (petri dish). Nó có hiệu quả tiêu diệt vi rút gấp 27,5 lần so với remdesivir. Sau đó họ đã thử nghiệm loại thuốc này bằng cách sử dụng nó trên các mô hình chuột bị nhiễm bệnh và nhận thấy nó làm giảm đáng kể lượng virus và sự nhân lên.

Các nhà khoa học lưu ý rằng một lợi thế của việc sử dụng các loại thuốc nhắm vào protein của con người thay vì protein của vi-rút là những loại thuốc như vậy ít có khả năng cho phép vi-rút tạo ra khả năng miễn dịch với chúng. Plitidepsin cần được nghiên cứu thêm để xác định xem nó có hiệu quả trên bệnh nhân người hay không và để xem liệu việc sử dụng nó có an toàn cho bệnh nhân COVID-19 hay không.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-01-plitidepsin-remdesivir-covid-.html, 29/01/2021