REMDESIVIR CÓ THỂ CHỐNG LẠI COVID-19

Remdesivir là thuốc kháng vi-rút sử dụng đường tĩnh mạch có hoạt phổ rộng, ức chế sự nhân lên của virus thông qua kết thúc sớm quá trình phiên mã ARN, có hiệu quả in-vitro trên SARS-CoV-2 và hoạt tính kháng các betacoronavirus liên quan trên in vitro và in vivo.

Nhóm nghiên cứu cho biết, các bệnh nhân COVID-19 trong một thử nghiệm lâm sàng đang phản ứng nhanh với Remdesivir, phát hiện mới có thể là "đầy hứa hẹn", đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thử nghiệm nhiều hơn để kiểm tra hiệu quả của thuốc kháng vi-rút. Các nhà khoa học tại Bệnh viện Houston Methodist ở Texas, Hoa Kỳ, nói rằng những tiêu chí của thử nghiệm cho phép điều trị sớm cho bệnh nhân trong quá trình lâm sàng và trong một số trường hợp khi họ có thể được đặt nội khí quản.

Kinda K. Perez, dược sĩ của Bệnh viện Houston Methodist ở Mỹ, cho biết: “Kết quả ban đầu rất hứa hẹn và đó là điều quan trọng bây giờ. Phần lớn những gì chúng ta đang tìm hiểu về quản lý COVID-19 tập trung vào việc ngăn chặn sự suy giảm nhanh chóng".

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đầu năm 2020, Remdesivir ban đầu được phát triển để điều trị Ebola hơn một thập kỷ trước, đây là một loại thuốc chống vi rút phổ rộng. Nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy Remdesivir có thể ngăn chặn thành công loại coronavirus mới, SARS-CoV-2, sao chép trong tế bào người.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Y học New England, đã ghi lại trường hợp của một người đàn ông dương tính COVID-19, sau đó đồng ý dùng Remdesivir theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và đã bắt đầu cải thiện trong vòng 24h.

Đ.T.V (NASATI), theo https://economictimes.indiatimes.com/news/science/remdesivir-shows-promise-against-covid-19-but-more-trials-needed-scientists/articleshow/75250674.cms, 21/4/2020