Robot bác sĩ khám cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu do GS. Zheng Gangtie đứng đầu tại Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc, đã tạo ra cánh tay robot có thể siêu âm, lấy dịch họng... thay bác sĩ. Các nhà nghiên cứu tin rằng robot này sẽ giúp cứu người trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đặc biệt là hỗ trợ và hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho các bác sĩ.

Cánh tay Robot sẽ thay bác sĩ chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Abacus.

Hệ thống này có cánh tay robot đặt trên những bánh xe có thể siêu âm, lấy dịch họng và dùng ống nghe lắng nghe từng cơ quan cơ thể bệnh nhân. Những công việc này thường được bác sĩ thực hiện trực tiếp trên cơ thể người bệnh. Song nhờ robot, các nhân viên y tế không còn cần thiết phải ở cùng phòng với bệnh nhân, thậm chí có thể ở thành phố khác theo dõi qua camera đặt trong robot. GS. Zheng Gangtie, trưởng nhóm thiết kế robot nói; “Bác sĩ ai cũng can đảm, nhưng chủng virus này quá dễ lây lan. Chúng ta có thể dùng robot thực hiện thay các công việc nguy hiểm”.

Theo GS. Zheng, ý tưởng tạo robot trên xuất phát từ thời điểm Vũ Hán vừa bị phong tỏa, số ca mắc và tử vong cứ tăng lên nhanh chóng theo từng ngày. Vấn đề lớn đặt ra là làm sao hạn chế các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Nhóm của Zheng dùng hai cánh tay robot với công nghệ sử dụng trên các trạm vũ trụ và khám phá Mặt trăng. Robot gần như hoàn toàn tự động, có thể tự khử trùng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Hiện nhóm của ông Zheng đang có 2 robot đã qua thử nghiệm tại các bệnh viện Bắc Kinh. Một robot vẫn đang ở phòng nghiên cứu của trường đại học, robot còn lại đang được dùng ở Bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán, nơi các bác sĩ đang học sử dụng nó.

Robot của Giáo sư Zheng sử dụng công nghệ trong nghiên cứu vũ trụ. Ảnh: Abacus.

Robot này tốn 72.000 USD để chế tạo, gần như tự động hoàn toàn và có thể tự khử trùng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. GS. Zheng cho biết ông hoàn toàn không có ý định thương mại hóa thiết kế của mình, nhưng hy vọng sẽ có nhà tài trợ đồng hành cùng nhóm cho ra đời nhiều robot phục vụ cho cuộc chiến chống dịch bệnh.

P.A.T (NASATI)