Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý ở Inđônêxia

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đang ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý ở Indonesia, nghiên cứu được trình bày trong một bài báo của Sujarwoto Sujarwoto, Gindo Tampubolon và Adi Cilik Pierewan.

Bài viết xem xét tác động cụ thể của phương tiện truyền thông xã hội đối với sức khỏe tâm lý ở đất nước đang phát triển này.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng phương tiện truyền thông xã hội có tác động bất lợi đến sức khỏe tâm lý - điều này dường như đã được ghi nhận trên toàn cầu. Nhưng các tác giả lưu ý cụ thể đến các nước đang phát triển như Inđônêxia.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mức độ bất bình đẳng cao của đất nước được nêu bật trên phương tiện truyền thông xã hội dẫn đến sự ghen tị và phẫn nộ khi nhìn thấy những hình ảnh truyền thông xã hội tích cực, hạnh phúc về cách người khác sống.

Bất bình đẳng ở Inđônêxia đã tăng nhanh kể từ năm 2000 và quốc gia này có nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ ba trong số các nền kinh tế G20.

Nước này đang có một lớp người tiêu dùng đang gia tăng tương phản hoàn toàn với những người ít học hoặc không có việc làm.

Quá trình chuyển đổi sang dân chủ của Inđônêxia cũng đã diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội với kết quả tiêu cực.

Một loạt các tin tức về thất bại của chính phủ, tham nhũng, tội phạm, xung đột và nghèo đói được khuếch đại trên phương tiện truyền thông xã hội hàng ngày.

Nghiên cứu đã xem xét cụ thể Facebook, Twitter và trò chuyện, và phân tích 22.423 cá nhân trên gần 300 quận của đất nước.

Phương tiện truyền thông xã hội là vô cùng phổ biến ở Inđônêxia; Facebook đã báo cáo tổng cộng 54 triệu người dùng cá nhân ở Inđônêxia, trở thành quốc gia sử dụng Facebook lớn thứ tư trên thế giới, trong khi Twitter báo cáo 22 triệu người dùng Inđônêxia, đưa quốc gia này đứng ở vị trí thứ năm trên toàn thế giới.

Twitter cũng báo cáo rằng người dùng Inđônêxia xuất bản trung bình tổng cộng 385 'Tweets' mỗi giây.

Trong khi đó, rối loạn tâm thần đang trở thành gánh nặng lớn ở nước này.

Dựa trên khảo sát nghiên cứu sức khỏe cơ bản mới nhất của Inđônêxia năm 2018, tỷ lệ mắc bệnh rối loạn tâm thần ở nước này ước tính khoảng 11,8 triệu người.

Nhà nghiên cứu Gindo Tampubolon của Viện Phát triển Toàn cầu cho biết: "Đó là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng những công nghệ này có thể có nhược điểm”.

"Chúng tôi muốn thấy các quan chức y tế công cộng suy nghĩ sáng tạo về cách chúng tôi có thể khuyến khích công dân nghỉ ngơi trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc nhận thức được những hậu quả tiêu cực có thể gây ra cho sức khỏe tâm thần".

Các tác giả kêu gọi các can thiệp và chính sách y tế công cộng ủng hộ việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến một cách khôn ngoan để ngăn ngừa bệnh tâm thần gia tăng do sử dụng phương tiện truyền thông xã hội quá mức ở Inđônêxia.

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/06/190617104140.htm, 17/6/2019