Sử dụng trí tuệ nhân tạo để sàng lọc rối loạn thai nhi do nhiễm rượu

Uống đồ uống chứa cồn trong giai đoạn mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi đang phát triển và dẫn đến hậu quả lâu dài về sức khỏe được gọi là rối loạn ở thai nhi do nhiễm rượu (FASD).
 
Kết quả hình ảnh cho New method uses AI to screen for fetal alcohol spectrum disorder
 
Các nhà khoa học tại Đại học Nam California (USC), Đại học Queen (Ontario) và Đại học Duke đã phát triển một công cụ mới có thể sàng lọc trẻ em bị FASD một cách nhanh chóng và hợp lý, giúp nhiều trẻ em ở những khu vực xa hơn có thể tiếp cận được. Công cụ này sử dụng tầm nhìn của máy ảnh và máy tính để ghi lại các kiểu chuyển động mắt trẻ em khi chúng xem nhiều video một phút hoặc nhìn về phía xa/cách xa mục tiêu và sau đó xác định mẫu tương phản với chuyển động mắt được ghi lại bởi những đứa trẻ khác xem cùng video hoặc mục tiêu. Các chuyển động của mắt được các nhà nghiên cứu đánh dấu là những đứa trẻ có thể có nguy cơ mắc rối loạn thai nhi do nhiễm uống rượu và cần chẩn đoán chính thức bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
 
Kỹ thuật này được mô tả trong nghiên cứu "Phát hiện trẻ em/thanh thiếu niên bị rối loạn thai nhi do nhiễm uống rượu thông qua chuyển động mắt, dữ liệu tâm lý và thần kinh học" của các nhà khoa học Chen Zhang, Angelina Paolozza, Po-He Tseng, James N. Reynolds, Douglas P. Munoz and Laurent Itti.
 
Giáo sư Laurent Itti, cho biết: FASD vẫn còn khá khó chẩn đoán - một chẩn đoán chuyên nghiệp có thể mất nhiều thời gian với công việc hiện tại mất quá nhiều ngày. Không có xét nghiệm máu đơn giản để chẩn đoán FASD. Đây là một trong những rối loạn phổ, có phạm vi rộng của rối loạn. Nó rất khó khăn về mặt y tế và các điều kiện khác. Tiêu chuẩn vàng hiện nay là chủ quan vì nó liên quan đến một loạt các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng. Và cũng rất tốn kém.
 
Laurent Itti và các đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu này vì họ cảm thấy rằng một công cụ sàng lọc có thể tiếp cận được nhiều trẻ em có thể gặp rủi ro. Ước tính hàng triệu trẻ em sẽ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thai khi khi uống rượu (FASD). Tình trạng này, khi không được chẩn đoán sớm trong cuộc đời của trẻ, có thể dẫn đến các khuyết tật về nhận thức và hành vi thứ phát.
 
Chen Zhang, cho biết: "Quy trình sàng lọc mới chỉ liên quan đến máy ảnh và màn hình máy tính, và có thể áp dụng cho trẻ nhỏ. Chỉ mất từ ​​10 đến 20 phút và chi phí phải chăng trong hầu hết các trường hợp". Mặc dù công cụ thị giác máy tính này không nhằm thay thế chẩn đoán đầy đủ bởi các chuyên gia, nhưng nó nhằm cung cấp phản hồi quan trọng để cha mẹ có thể đảm bảo rằng con cái họ được các chuyên gia nhìn thấy và có khả năng can thiệp hành vi.
 
Đối với Lauren Itti, đây không phải là bước đột phá đầu tiên trong việc sử dụng thị giác máy tính để theo dõi chuyển động mắt để sàng lọc các tình trạng thần kinh và nhận thức. Itti từ lâu đã làm việc để mô hình sự chú ý trực quan. Trong thập kỷ qua, ông cũng áp dụng các kỹ thuật tương tự để sàng lọc Rối loạn thiếu tập trung và bệnh Parkinson.
 
Lauren Itti giải thích thêm: "Đôi khi mọi người có thể nói với bạn rằng bạn chỉ sử dụng 10% bộ não của bạn trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng ngay khi bạn mở mắt ra và xử lý thế giới thị giác trước mặt, đã có hơn 70% bộ não của bạn được tham gia. Hệ thống vận động rất phức tạp, đến nỗi nếu có thứ gì đó đang diễn ra trong não bạn, đôi mắt của bạn sẽ đưa ra một loại tín hiệu nào đó”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/02/190226155023.htm, 26/2/2019