Tầm soát tiền tiểu đường dễ dàng, không tốn kém bằng điện thoại thông minh

Khoảng 96 triệu người Mỹ trưởng thành bị tiền tiểu đường - tương đương hơn một phần ba dân số Mỹ - nhưng đại đa số không bị phát hiện. Chẩn đoán hiện tại sẽ yêu cầu xét nghiệm đường huyết lâm sàng hoặc thông qua thiết bị đo đường huyết tại nhà. Vấn đề chi phí và khả năng tiếp cận là yếu tố quan trọng trong việc xét nghiệm tình trạng có thể không có triệu chứng trong nhiều năm và không có gì ngạc nhiên khi 80% người mắc bệnh không được chẩn đoán cho đến khi nó phát triển thành các vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh tiểu đường loại 2.

Ứng dụng hiển thị chỉ số đường huyết được đo

Giờ đây, việc kiểm tra định kỳ dễ dàng và rẻ tiền có thể sắp có sẵn khi các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington (UW) đã tiến hành thiết kế một hệ thống có tên là GlucoScreen trong đó có sử dụng công nghệ điện thoại thông minh hiện có và các que thử được thiết kế lại để đo chính xác lượng đường trong máu nhằm phát hiện sớm tiền tiểu đường.

Những người từ 45 tuổi trở lên, những người trong gia đình họ có người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc thừa cân sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường cao hơn. May mắn thay, nếu tình trạng được phát hiện đủ sớm, chẳng hạn như thông qua xét nghiệm định kỳ, phòng ngừa trước, nó có thể được đảo ngược bằng hoạt động thể chất và thay đổi chế độ ăn uống.

Tác giả chính của nghiên cứu, Anandghan Waghmare, Trường Khoa học & Kỹ thuật Máy tính Paul G. Allen tại UW cho biết: “Trong sàng lọc thông thường, người ta sẽ trích nhỏ một giọt máu vào que thử, khi đó máu sẽ phản ứng hóa học với các enzym trên que thử. Máy đo đường huyết được sử dụng để phân tích phản ứng đó và đưa ra chỉ số đường huyết”.

Ông cho biết thêm rằng: "Nghiên cứu này sử dụng cùng một que thử giống nhau và mạch bổ sung giá rẻ cho phép truyền dữ liệu của phản ứng đến bất kỳ thiết bị điện thoại thông minh nào đó thông qua thao tác chạm mô phỏng trên màn hình. Sau đó, GlucoScreen xử lý dữ liệu và hiển thị kết quả ngay trên điện thoại, cảnh báo cho người đó nếu họ có nguy cơ nhằm giúp họ họ theo dõi tình trạng và thăm khám bác sĩ".

Hệ thống hướng dẫn người dùng dán đầu của que thử vào mặt sau của điện thoại, che đèn flash của máy ảnh. Sau khi dùng mũi chích ngón tay của họ, giống như với xét nghiệm thông thường, giọt máu sẽ được nhỏ vào bộ cảm biến sinh học ở cuối que thử. Với sự trợ giúp của các điốt quang được cung cấp bởi đèn flash của điện thoại, dữ liệu từ quá trình phân tích máu được chuyển đến thiết bị máy học trong ứng dụng sàng lọc thông tin và tính toán chỉ số đường huyết.

Hệ thống này không có bất kỳ thiết bị điện tử phức tạp nào, cũng như không yêu cầu Wi-Fi hoặc Bluetooth. Và kết quả của nghiên cứu cho thấy hệ thống GlucoScreen cung cấp độ chính xác tương đương với các thiết bị đo đường huyết tại nhà hiện tại.

Đồng tác giả nghiên cứu, Jason Hoffman, Trường Allen tại UW cho biết: "Chúng tôi sử dụng màn hình cảm ứng điện dung tích hợp có trong mọi điện thoại thông minh, nên giải pháp của chúng tôi có thể dễ dàng điều chỉnh để sử dụng rộng rãi. Chúng tôi đã thiết kế nó để nó có thể hoạt động theo dạng 'plug and play'. Bạn không cần root điện thoại - trên thực tế, bạn không cần phải làm gì với điện thoại, ngoài việc cài đặt ứng dụng".

Mặc dù chỉ là mẫu thử nghiệm, nhưng với yêu cầu phải có các nghiên cứu lâm sàng và nghiên cứu sâu hơn về sản xuất, đây là một bổ sung đầy hứa hẹn cho bối cảnh công nghệ đang phát triển cho phép mọi người tự kiểm tra sức khỏe của mình.

"Một trong những rào cản mà tôi thấy trong thực hành lâm sàng của mình là nhiều bệnh nhân không đủ khả năng tự kiểm tra bởi vì chi phí mua máy đo đường huyết và que thử đối với họ là quá đắt. Và thường thì những người cần làm xét nghiệm glucose nhất lại là những người phải đối mặt lớn nhất với rào cản này”, đồng tác giả Tiến sĩ Matthew Thompson, giáo sư tại Trường Y khoa UW nói thêm.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the ACM on Interactive, Mobile, Wearable and Ubiquitous Technologies.

P.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/technology/smartphone-prediabetes-screening/, 31/3/2023