Thiền siêu việt có thể giúp điều trị PTSD

Rối loạn stress sau sang chấn hay Hậu chấn tâm lý (Posttraumatic Stress Disorder- PTSD) là một rối loạn tâm lý, tổn thương về mặt tinh thần, biểu hiện bằng các triệu chứng lo âu rõ rệt sau khi phải đương đầu với sự kiện gây tổn thương và vẫn tiếp tục kéo dài sau đó khi sự kiện đã kết thúc từ lâu. Bệnh hay gặp ở những người từng trải qua các biến cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần hoặc/và thể chất như thiên taichiến tranh, bạo hành(bạo hành gia đình, bạo hành tinh thần,...), tai nạn. Bệnh còn có tên khác là rối loạn stress sau chấn thương hoặc rối loạn tâm căn sau sang chấn, theo phân loại nó thuộc nhóm bệnh liên quan đến stress.

person meditating on the beach

Bằng chứng mới chỉ ra rằng một số loại thiền có thể giải quyết thành công các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực hành thiền định có thể có tác động đáng kể, tích cực đến sức khỏe tâm thần và cơ thể chúng ta phản ứng với căng thẳng tốt như thế nào.

Các nghiên cứu hiện tại cũng đã phát hiện ra rằng các loại thiền khác nhau thậm chí có thể giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc của một người.

Quan tâm đến tiềm năng của thiền định như một công cụ để đối phó với các triệu chứng sức khỏe tâm thần khác nhau đã tăng lên trong những năm gần đây, và bây giờ, một nghiên cứu mới cũng cho thấy một loại thiền - được gọi là thiền siêu việt - có thể chống lại PTSD thành công và giảm trầm cảm.

Thiền siêu việt (Transcendental Meditation) là kỹ thuật thiền dùng tụng kinh và tập trung vào thần chú để luyện trí não làm tâm trí lắng đọng tới tầng sâu nhất, sâu hơn tiềm thức, nơi nguồn gốc sinh ra cả tiềm thức của con người nhằm phát huy toàn bộ tiềm năng của não. Bên cạnh đó vì bộ não và cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau nên trong quá trình tâm trí tĩnh lặng và lắng xuống tầng sâu hơn và khi đạt đến trạng thái tĩnh lặng nhất thì cơ thể đạt tới trạng thái nghỉ ngơi sâu. Khi cơ thể đạt tới trạng thái nghỉ ngơi sâu, hệ thần kinh tự động xua đi những gì là yếu tố ngoại bang xâm nhập vào cơ thể mà không phù hợp cho cơ thể, cho dù chúng đã tích tụ lâu và sâu trong cơ thể, do vậy hệ thần kinh được trong sạch, cơ thể được khoẻ mạnh.

Sau khi nhóm các nhà nghiên cứu đến từ các tổ chức học thuật khác nhau trên khắp thế giới, bao gồm Trường Đại học Norwich (Northfield) và Học viện Maharishi ở Johannesburg (Nam Phi) làm việc với các sinh viên trẻ tuổi của Viện Maharishi và Trường Đại học Johannesburg được chẩn đoán mắc hội chứng PTSD và trầm cảm, họ nhận thấy việc thực hành các bài thiền siêu việt có thể giúp giảm hoặc thậm chí đảo ngược các triệu chứng bệnh. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Psychological Reports.

Triệu chứng giảm dần sau 3,5 tháng.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với 34 sinh viên của Viện Maharishi mắc PTSD và trầm cảm đồng ý thực hành thiền siêu việt. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng thêm 34 sinh viên Đại học Johannesburg cùng chẩn đoán những sẽ không nhận được bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng như không tham gia thiền định trong suốt thời gian nghiên cứu. Những sinh viên này đóng vai trò là nhóm đối chứng.

Khi bắt đầu giai đoạn nghiên cứu kéo dài 3,5 tháng, tất cả những người tham gia đạt 44 điểm trở lên trong bài kiểm tra PCL-C, đánh giá các triệu chứng PTSD. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cũng đã chẩn đoán PTSD ở từng người tham gia.Vào cuối cuộc nghiên cứu, hầu hết những người tham gia nhóm thiền siêu việt có điểm PCL-C dưới 34, dưới ngưỡng chẩn đoán mắc PTSD.  Như vậy, kết quả cho thấy các triệu chứng của họ đã giảm hoàn toàn. Những người tham gia cũng báo cáo những cải thiện về các triệu chứng trầm cảm của họ. Ngược lại, những người tham gia thuộc nhóm đối chứng không có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào.

Một số triệu chứng PTSD mà những người tham gia đã báo cáo khi bắt đầu nghiên cứu bao gồm những cơn ác mộng, hồi tưởng về các sự kiện chấn thương, cảm giác lo lắng hoặc sợ hãi và trạng thái thôi miên. Vào thời điểm đó, nhiều sinh viên trong số này cũng trải qua cảm giác tê liệt, trạng thái tức giận, bùng phát dữ dội và lạm dụng rượu và ma túy.

Có một tỷ lệ cao những người trẻ tuổi ở Nam Phi, đặc biệt là những người sống ở các thị trấn, bị PTSD. Ngoài Nam Phi ra, trong dữ liệu khảo sát gần đây trên toàn thế giới mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thu thập, có 70,4% số người được hỏi cho biết họ gặp phải sang chấn và nhiều người trong số này có thể mắc PTSD”. Do đó để trở thành những sinh viên thành công và là thành viên hữu ích của xã hội, họ hoàn toàn cần sự giúp đỡ để đối phó với các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương”. Michael Dillbeck, Viện Khoa học Công nghệ và Chính sách công tại Đại học Quản lý Maharishi (Fairfield), tác giả nghiên cứu giải thích.

Dillbeck chỉ ra rằng, một công cụ đơn giản như thiền có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng đối với cuộc sống của mọi người.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sau 3 tháng thiền, nhóm thiền trung bình đã khỏi PTSD. Đây được xem là giải pháp có thể giải quyết hội chứng  này một cách hiệu quả”, Michael Dillbeck nói.

P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324501.php