Thiết bị giống như đồng hồ có thể theo dõi sức khỏe cho bò

Bò trong các trang trại sẽ được theo dõi sức khỏe, khả năng sinh sản và vị trí của chúng bằng công nghệ thông minh được hỗ trợ bởi động năng sinh ra từ những chuyển động của chính con bò.

Các thiết bị theo dõi sức khỏe của từng con bò hoặc giữ chúng trong phạm vi hàng rào vô hình đã được sử dụng trong các trang trại. Tuy nhiên, nhưng những công cụ thông minh này thường được cung cấp năng lượng từ pin hóa học, làm tăng nhu cầu năng lượng của ngành công nghiệp vốn dĩ gây nhiều phát thải.

Các giải pháp thay thế như sử dụng màn hình chạy bằng năng lượng mặt trời, được triển khai ở Anh để hỗ trợ hoạt động chăn thả gia súc không cần đến hàng rào, lại phụ thuộc vào thời tiết. Giờ đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thiết kế một thiết bị thông minh có thể đeo cho bò để thu động năng được tạo ra bởi những chuyển động nhỏ nhất của chúng. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí iScience

Zutao Zhang, nhà nghiên cứu năng lượng tại Đại học Giao thông Tây Nam và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Động năng khổng lồ có thể thu được trong các chuyển động hàng ngày của gia súc như đi bộ, chạy và thậm chí là cử động cổ”.

Thiết kế của nhóm sử dụng cơ chế tăng cường chuyển động được tạo thành từ các nam châm và một con lắc để khuếch đại các chuyển động nhỏ của bò. Ông Zhang cho rằng: “Loại máy của chúng tôi đặc biệt có thể thu động năng của chuyển động yếu”.

Công nghệ này được đặt trong một chiếc vỏ hình con sò, rồi gắn vào mắt cá chân hoặc cổ của con bò. Máy phát điện từ chuyển đổi động năng thành điện và được lưu trữ trong pin lithium để cung cấp năng lượng cho màn hình không dây. Sau đó, có thể thu thập thông tin, bao gồm chuyển động của động vật, chu kỳ sinh sản, bệnh tật, nồng độ oxy, nhiệt độ không khí, độ ẩm và sản lượng sữa, giúp đảm bảo cho bò có sức khỏe tốt và cải thiện năng suất chăn nuôi.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị trên người và nhận thấy chỉ cần chạy bộ nhẹ nhàng là đủ để cung cấp năng lượng cho phép đo nhiệt độ trong thiết bị. Thiết bị sẽ có các ứng dụng tương lai cho hệ thống theo dõi trong lĩnh vực thể thao, chăm sóc sức khỏe và nhà thông minh.

N.P.D (NASATI), theo https://www.theguardian.com/environment/2022/dec/01/scientists-develop-motion-powered-health-monitors-for-cows, 1/12/2022