Thuốc mới giảm cholesterol, đau tim

Các loại thuốc được gọi là statin là lựa chọn đầu tiên để điều trị cholesterol cao nhưng hàng triệu người không thể hoặc sẽ không dùng những viên thuốc đó vì tác dụng phụ.  Trong một nghiên cứu lớn, một loại thuốc giảm cholesterol khác có tên là Nexletol đã làm giảm nguy cơ đau tim và một số vấn đề về tim mạch khác ở những người không thể dung nạp statin.

Các bác sĩ đã kê đơn loại thuốc này, có tên hóa học là axit bempedoic, được sử dụng cùng với thuốc statin để giúp một số bệnh nhân có nguy cơ cao giảm cholesterol hơn nữa. Nghiên cứu mới đã thử nghiệm Nexletol mà không có sự kết hợp statin và đưa ra bằng chứng đầu tiên rằng nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe do cholesterol gây ra.

Tác giả nghiên cứu, TS. Steven Nissen, nhấn mạnh rằng statin vẫn là "nền tảng của các liệu pháp giảm cholesterol”. Nhưng những người không thể uống statin đã được chứng minh đó "là những bệnh nhân rất nghèo, và cực kỳ khó điều trị”. Tùy chọn này "sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe cộng đồng”.

Low density lipoprotein cholesterol (LDL) hay cholesterol "xấu" có thể làm tắc nghẽn động mạch và dẫn đến đau tim và đột quỵ. Các loại thuốc statin như Lipitor và Crestor hoặc các loại tương đương là cơ sở chính để giảm cholesterol LDL và ngăn ngừa bệnh tim hoặc điều trị cho những người đã mắc bệnh này. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn một số quá trình sản xuất cholesterol của gan.

Nhưng một số người bị đau cơ nghiêm trọng do statin. Mặc dù không rõ chính xác mức độ thường xuyên xảy ra nhưng theo một số ước tính, 10% những người đủ điều kiện nhận thuốc không thể hoặc sẽ không dùng chúng. Họ có những lựa chọn hạn chế, bao gồm cả thuốc giảm cholesterol đắt tiền và một loại thuốc viên khác được bán dưới tên Zetia.

Nexletol cũng ngăn chặn quá trình sản xuất cholesterol trong gan nhưng theo cách khác với statin và không có tác dụng phụ đối với cơ. Nghiên cứu mới kéo dài 5 năm đã theo dõi gần 14.000 người không thể dung nạp nhiều hơn một liều statin rất thấp. Một nửa nhận Nexletol hàng ngày và một nửa viên giả dược. Những bệnh nhân được điều trị bằng Nexletol có nguy cơ mắc một nhóm các vấn đề nghiêm trọng về tim thấp hơn 13%. Sau đó, các nhà nghiên cứu tách riêng những điều kiện khác nhau đó và nhận thấy nguy cơ đau tim giảm 23%, tác động lớn nhất. Thuốc cũng cắt giảm 19% các thủ thuật làm thông động mạch. Không có sự khác biệt về số ca tử vong, điều mà họ không thể giải thích nhưng cho biết có thể cần nhiều thời gian hơn để phát hiện.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2023-03-statins-pill-cholesterol-heart.html, 5/3/2023