Trầm cảm sau COVID đáp ứng tốt với điều trị

Một nghiên cứu ở Italia cho thấy trầm cảm kéo dài ở những người sống sót sau COVID-19 có thể rất dễ điều trị. Các bác sĩ đã điều trị cho 58 bệnh nhân bị trầm cảm sau COVID bằng một loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng rộng rãi được gọi là Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, SSRI. Chúng bao gồm sertraline, được bán bởi Pfizer dưới thương hiệu Zoloft, GlaxoSmithKline's Paxil (paroxetine), Eli Lilly và Co's Prozac (fluoxetine) và Celexa (citalopram) từ đơn vị Allergan của AbbVie.

Thông thường, khoảng 66% bệnh nhân thấy cải thiện với SSRI, nhưng trong số những người bị trầm cảm sau COVID-19, 91% đáp ứng với điều trị trong vòng bốn tuần, các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết quả này tại cuộc họp tại Trường Đại học châu Âu chuyên ngành Thần kinh ở Lisbon. Họ suy đoán rằng trầm cảm sau COVID-19 có liên quan đến chứng viêm do coronavirus gây ra, và lưu ý rằng SSRI có một số đặc tính chống viêm và kháng vi-rút.

Tiến sĩ Livia De Picker của Đại học Antwerp ở Bỉ, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố rằng những phát hiện này đặc biệt quan trọng đối với những người sống sót mắc hội chứng dai dẳng được gọi là Long COVID-19, thường bao gồm trầm cảm. Một nghiên cứu riêng biệt được trình bày tại cuộc họp cho thấy rằng SSRI giúp giảm bớt chứng trầm cảm ở những người sống sót sau COVID-19 và ít ảnh hưởng đến mức độ lo lắng của họ hơn.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy đại dịch COVID-19 đã làm tăng gánh nặng đối với căn bệnh rối loạn lo âu và trầm cảm tại trên 200 quốc gia. Trong khi rối loạn tâm thần vốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng cho sức khỏe toàn cầu từ trước đại dịch, sự lây lan của COVID-19 nguy hiểm cùng các biện pháp hạn chế để ngăn chặn virus lại càng gia tăng vấn đề này.

P.A.T (NASATI), theo Reuters, 10/10/2021