Ức chế protein gây ung thư có thể ngăn ngừa xơ hóa xơ cứng

Scleroderma, là bệnh tự miễn mãn tính hiếm gặp, được biểu hiện qua xơ cứng da và cơ quan nội tạng. Các triệu chứng thường bao gồm đau, cứng, mệt mỏi và khó thở. Giáo sư Amr Sawalha đến từ Khoa Thấp khớp tại Đại học Michigan, cho biết: "Bệnh này tạo ra sự kích hoạt nguyên bào sợi quá mức dẫn đến tổn thương mô và suy nội tạng". Trong một nghiên cứu mới, được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Sawalha và nhóm của ông đã kiểm tra xơ cứng bì ở cấp độ phân tử để hiểu rõ hơn về quá trình xơ hóa.

human

"Chúng tôi đã kiểm tra phân tử EZH2, được biết là có vai trò trong một số loại ung thư, Protein này điều chỉnh biểu hiện gen, bằng cách ảnh hưởng đến các sửa đổi xảy ra với DNA và các protein khác gắn vào DNA, thông qua một quá trình gọi là quy định biểu sinh”. Và xác định được vai trò của EZH2 trong bệnh lupus, một bệnh tự miễn khác, bùng phát. EZH2 được biểu hiện quá mức trong các tế bào lupus T, khiến các tế bào bạch cầu này hoạt động ở bệnh nhân lupus. Sau đó, chúng tôi đã mở rộng nghiên cứu của mình sang xơ cứng bì và đặc biệt xem xét vai trò của EZH2 trong các nguyên bào sợi và tế bào nội mô trong bệnh này.

Nhóm nghiên cứu lần đầu tiên phân lập các tế bào từ các bệnh nhân xơ cứng phối hợp với Chương trình Xơ cứng Y học Michigan. Chương trình này cung cấp dịch vụ chăm sóc cho một số lượng lớn bệnh nhân xơ cứng bì tại Đại học Michigan. Sau đó, họ mở rộng nghiên cứu của mình sang các mô hình động vật để tiếp tục thử nghiệm các kết quả được xác định trong các tế bào người.

Cả xơ hóa tăng và chức năng mạch máu bất thường, hoặc sự hình thành mạch bị khiếm khuyết, là những khía cạnh chính của bệnh lý trong bệnh tự miễn dịch này. Tiến sĩ Eliza Tsou trợ lý nghiên cứu tại U-M và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết:"Chúng tôi đã mổ xẻ các tế bào và thấy rằng mức độ EZH2 tăng lên đã góp phần vào quá trình bệnh này ở bệnh nhân xơ cứng bì”.

Sau khi xác định phân tử, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra những gì đã xảy ra trong các tế bào khi EZH2 bị ức chế. "Khi ức chế EZH2, họ thấy rằng có thể điều chỉnh tình trạng xơ hóa gia tăng và chức năng mạch máu bất thường trong xơ cứng bì. Vì EZH2 là một phân tử được biết là có vai trò ở bệnh nhân ung thư”.

Giáo sư Amr Sawalha, nói rằng: "Điều tốt là chất ức chế EZH2 đã được phát triển và trong thử nghiệm lâm sàng ở một số bệnh ung thư. Do đó, những phát hiện của chúng tôi có thể dịch chuyển dễ dàng bằng tái sử dụng các chất ức chế đã có sẵn cho EZH2 để điều trị xơ cứng bì”. Vì hiện tại không có lựa chọn điều trị hiệu quả cho bệnh xơ cứng bì, nghiên cứu này rất quan trọng cho các nghiên cứu và thử nghiệm trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu căn bệnh này ở cấp độ phân tử và cố gắng xác định các mục tiêu điều trị bổ sung cho những bệnh nhân này.

N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-02-inhibiting-cancer-causing-protein-scleroderma-fibrosis.html,