Vết thương phẫu thuật có hình zig zag lành nhanh hơn

Các nhà khoa học Singapo đã phát hiện ra rằng vết thương có hình zig zag lành nhanh hơn vết thương chỉ tạo thành một đường thẳng. Phát hiện nghiên cứu có thể thay đổi cách thức thực hiện các vết rạch phẫu thuật.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapo do GS. K Jimmy Hsia dẫn đầu, đã sử dụng một loại hydrogel có hoa văn siêu nhỏ với bề mặt được cấy các tế bào thận của chó Madin-Darby. Mặc dù những tế bào này được lấy từ thận chó, nhưng loại tế bào biểu mô này cũng được tìm thấy trên da.

Các nhà khoa học đã cắt nhiều vết trên hydrogel, các vết cắt mô phỏng vết thương và gel mô phỏng da người và mô bên dưới. Những vết cắt đó rộng từ 30 đến 100 micromet và cũng được tạo ra theo nhiều kiểu uốn lượn khác nhau, từ khá ngoằn ngoèo đến hoàn toàn thẳng. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đo tốc độ hình ảnh hạt (kỹ thuật đo lường quang học để nghiên cứu dòng chất lỏng) để theo dõi trong vòng 64 giờ khi các tế bào bắt đầu thu hẹp khoảng cách do các vết cắt tạo nên. Quá trình này được gọi là tái tạo biểu mô và là phương tiện giúp các vết thương bên ngoài lành lại một cách tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trên những vết thương hình lượn sóng, các tế bào di chuyển theo kiểu “xoáy”. Tuy nhiên, trên các vết thương thẳng, các tế bào có xu hướng di chuyển theo đường thẳng chạy song song với các cạnh của vết thương. Do sự khác biệt trong mô hình chuyển động của tế bào, vết thương lượn sóng lành nhanh hơn gần gấp 5 lần so với vết thương thẳng.

TS. Xu Hongmei, tác giả đầu tiên của bài báo nghiên cứu cho rằng: “Chuyển động xoay và không đồng đều ở mức cao do các vết thương lượn sóng gây ra, cho phép các tế bào có nhiều cơ hội di chuyển xung quanh hơn so với các vết thương thẳng. Điều này cho phép các tế bào nhanh chóng kết nối với các tế bào tương tự ở vị trí đối diện của mép vết thương, tạo thành một cây cầu và thu hẹp các khoảng trống của vết thương lượn sóng nhanh hơn các khoảng trống thẳng".

Phát hiện nghiên cứu được hy vọng có thể cho ra đời các phương pháp mới tác động để các vết mổ phẫu thuật lành nhanh hơn và ít để lại sẹo, do đó làm giảm khả năng xảy ra các biến chứng như nhiễm trùng. Bài báo nghiên cứu mới đây đã được công bố trên tạp chí PNAS.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/wavy-wounds-faster-healing/, 15/5/2023