Công bố báo cáo hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023

Báo cáo về Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2023 vừa được công bố, tổng hợp kết quả nghiên cứu từ hơn 45 chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Bức tranh tổng quan về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam được vẽ ra dựa trên sự phân tích cụ thể về xu hướng công nghệ mới và các tiềm năng, thách thức mà doanh nghiệp có thể phải đối mặt.

Báo cáo mang tên "Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023" đã chính thức ra mắt vào ngày 11/1/2024, với chủ đề "Thế giới phẳng của đổi mới sáng tạo". Được xây dựng bởi Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo mở BambuUP, báo cáo nhận được sự hỗ trợ của Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC). Đây là lần thứ ba liên tiếp báo cáo được thực hiện.

Báo cáo này dựa trên số liệu khảo sát, phân tích và dự báo từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, như quản trị, phát triển chiến lược, khởi nghiệp và công nghệ. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về xu hướng đổi mới sáng tạo, những tiềm năng và thách thức, giúp doanh nghiệp cập nhật thông tin về xu hướng công nghệ toàn cầu và khu vực. Báo cáo cũng đề xuất các chiến lược tiếp cận và hướng dẫn cho doanh nghiệp hướng tới đổi mới sáng tạo mở.

Năm nay, báo cáo được trình bày bằng hai ngôn ngữ, Việt và Anh, qua ba cuốn sách với nội dung riêng biệt. Cuốn đầu tiên, "Thế giới 2030 - Những xu hướng sẽ định hình tương lai", tập trung vào xu hướng và cách thức đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và tập đoàn. Nó cũng phân tích sâu về sự xuất hiện của các loại hình kinh tế mới và xu hướng trong các lĩnh vực như Sales & Marketing 4.0, An ninh mạng & Bảo mật dữ liệu, và Ứng dụng của Blockchain. Cuốn thứ hai cập nhật hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, bao gồm kết quả khảo sát sẵn sàng đổi mới sáng tạo của các chủ thể như nhà nước, doanh nghiệp và startup từ năm 2022. Cuốn thứ ba "Thế giới phẳng của đổi mới sáng tạo" đi sâu vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các quốc gia như Hàn Quốc, Israel, khu vực Vịnh Lớn (Quảng Đông - Macau - Trung Quốc), Thái Lan và Singapore, cùng với 43 bản đồ giải pháp và hơn 3.000 đơn vị startup và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Báo cáo 2023 chỉ ra rằng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ tình hình kinh tế toàn cầu. Tính đến tháng 8/2023, tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup toàn cầu giảm 46,4% so với cùng kỳ năm 2022, xuống còn 187,6 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng kỳ lân cũng giảm từ 67% (từ 2021 đến 2022) xuống còn 8,5% (từ 2022 đến 2023), và số lượng kỳ lân mới hàng tháng đạt mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang phát triển, nhưng mức đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) vẫn còn thấp so với GDP, năm 2021 chỉ đạt 0,42%.

Báo cáo cũng nêu rõ rằng để tồn tại bền vững, doanh nghiệp cần ưu tiên thích ứng với xu hướng thế giới và bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. "Tài sản trí tuệ" được đánh giá là một động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững, đặc biệt đối với startup, và là yếu tố quan trọng hơn thương hiệu hay giải pháp công nghệ trong bối cảnh thị trường công nghệ đang thay đổi nhanh chóng.

P.A.T (Tổng hợp)