Cuộc thi Khởi nghiệp - Vietnam Startup Wheel lần 7 năm 2019

Sau thành công của năm 2018, cuộc thi Khởi nghiệp - Vietnam Startup Wheel 2019 đã quay trở lại và bắt đầu nhận hồ sơ dự thi toàn quốc từ nay đến hết ngày 30/04/2019. Dự kiến năm nay cuộc thi sẽ thu hút 1.000 dự án tham gia tranh tài. Đặc biệt, Vietnam Startup Wheel năm nay sẽ được phát động tại Thái Lan và truyền thông mạnh mẽ ở một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản…

Từ đây, ban tổ chức sẽ tuyển chọn hơn 50 dự án khởi nghiệp quốc tế tham gia cuộc thi. Việc này sẽ giúp cho các startup Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu và học hỏi từ quốc tế. Ngoài ra, các dự án tiêu biểu sẽ được giới thiệu và hỗ trợ trực tiếp tham gia vòng tuyển chọn chương trình Shark Tank Việt Nam 2020. Vietnam Startup Wheel là một cuộc thi khởi nghiệp uy tín và quy mô. Khởi đầu là một cuộc thi khởi nghiệp tập trung chủ yếu ở TP.HCM cho đối tượng thanh niên và sinh viên do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) phối hợp với Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) tổ chức từ năm 2013. Đến năm 2018, thông qua Đề án 844 về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cuộc thi chính thức trở thành cuộc thi cấp quốc gia và đổi tên thành Vietnam Startup Wheel. Sau 6 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 10.000 thí sinh từ 3.500 dự án tham gia, và hơn 50 tỷ đồng được đầu tư trong và sau cuộc thi. Với sứ mệnh của mình, Vietnam Startup Wheel đã giúp nhiều startup phát triển vượt bậc. Đồng thời kết nối các dự án với các đơn vị hỗ trợ trong hệ sinh thái khởi nghiệp toàn quốc.

Anh Lê Mai Tùng, CEO EyeQ Tech, quán quân Vietnam Startup Wheel 2017 cho biết: “Vietnam Startup Wheel ảnh hưởng tích cực đến con đường khởi nghiệp của tôi rất nhiều, cụ thể là tăng uy tín của công ty (EyeQ Tech) và của cá nhân tôi, dẫn đến việc kêu gọi đầu tư dễ hơn và cũng được nhiều khách hàng tiềm năng biết đến”. Tương tự, bước ra từ cuộc thi Startup Wheel 2014 với danh hiệu á quân đã giúp cho doanh nghiệp Vé xe rẻ (Vexere.com) tiếp cận đến đông đảo người dùng trên khắp cả nước. Đây cũng là tiền đề giúp Vé xe rẻ nhận đầu tư từ tập đoàn CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapo) không lâu sau đó.

Năm nay, Vietnam Startup Wheel cũng như BSSC sẽ tích cực thúc đẩy những hoạt động hợp tác quốc tế để xây dựng những chương trình ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp, như một phương tiện để hỗ trợ cho cộng đồng startup của BSSC nói riêng và startup của cả nước nói chung. BSSC vẫn đang trong quá trình đàm phán với các đối tác quốc tế để cùng xây dựng chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp” từ 3 - 6 tháng dành cho các startup trong từng giai đoạn và từng lĩnh vực. Ngoài ra, Vietnam Startup Wheel còn có chương trình liên kết với các Vườn ươm quốc tế để giúp các startup vươn ra thị trường thế giới và cũng là một kênh tiếp cận và sàng lọc hiệu quả cho trong chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (SpeedUp) do Sở KH&CN TP.HCM chủ trì. Trong các năm 2017 - 2018, BSSC đã giới thiệu và bảo trợ cho các dự án đoạt giải cao trong cuộc thi Vietnam Startup Wheel tham gia chương trình. Kết quả có 3 dự án là Luckytel, Magix, Ekid đã nhận được một tỷ đồng tiền hỗ trợ/mỗi dự án. Bên cạnh 4 cụm thi theo khu vực: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, đồng bằng sông Cửu Long, Vietnam Startup Wheel 2019 còn đang mở rộng và sẵn sàng kết nối các địa phương khác thông qua việc hợp tác với UBND, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nhân trẻ các tỉnh thành, các viện - trường trên toàn quốc…

Năm nay, cơ cấu giải thưởng dành cho Doanh nghiệp khởi nghiệp đạt giải nhất là 200 triệu đồng (trong đó có 100 triệu đồng tiền mặt); giải nhất dành cho Cá nhân/Nhóm khởi nghiệp là 150 triệu đồng (100 triệu đồng tiền mặt); giải Dự án sáng tạo nhất là 10 triệu đồng…

Cuộc thi được khởi xướng bởi BSSC - là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp trên cả nước với nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp chuyên sâu với mong muốn trở thành nơi giao thoa và chuyển giao mọi kinh nghiệm, kiến thức và nguồn lực hữu ích từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài phạm quy quốc gia để tạo nền tảng bền vững cho quá trình khởi nghiệp của startup Việt Nam. Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức của cuộc thi, nhiều năm qua YBA đã thực hiện sứ mệnh của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành, kết nối và xây dựng đội ngũ doanh nhân kế thừa. Năm nay, cùng với các hoạt động của cuộc thi, YBA phối hợp BSSC triển khai các chương trình nhằm hình thành câu lạc bộ Hội viên tiềm năng từ cộng đồng doanh nghiệp startup.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng - trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Trong khi nghiên cứu khoa học và phát triển sản phẩm đưa vào thực tiễn đang rất phổ biến ở các quốc gia phát triển trên thế giới thì Việt Nam đang gặp vấn đề khó khăn về việc thu hút được các nguồn lực để có thể đưa những nghiên cứu, sáng kiến, chế tạo từ phòng nghiên cứu ra đến thị trường. Sản phẩm nghiên cứu vẫn còn là sản phẩm thô, số lượng những sản phẩm thô có thể được “tinh hóa” và áp dựng vào thực tiễn vẫn còn là một con số rất nhỏ đối với lĩnh vực nghiên cứu/khoa học tại Việt Nam.

Nhận thấy những khó khăn khi Việt Nam vẫn chưa có sân chơi thật sự cho các nhà nghiên cứu/khoa học có thể phát triển sản phẩm và thương mại hóa dự án của mình, Vietnam Startup Wheel 2019 sẽ tập trung vào các đối tượng là nhà nghiên cứu/khoa học vì đối tượng này sẽ là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất đối với các startup trong tương lai. Các dự án nghiên cứu, sáng chế khi tham gia cuộc thi sẽ có cơ hội đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với người tiêu dùng, có được cho mình những kiến thức, những hỗ trợ để có thể thực hiện quá trình thương mại hóa dự án và là cơ hội để có thể nhận nguồn đầu tư để phát triển các dự án. Vì thế, Vietnam Startup Wheel không chỉ là cuộc thi dành cho startup, mà còn trở thành nơi dành cho các nhà đầu tư.

Theo KHPTO