Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp từ hoạt động khai thác tài sản trí tuệ tại Trường đại học, Viện nghiên cứu"

Ngày 3/12/2021 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Việt Nam 2021, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Trường đại học Hồng Đức, TP. Thanh Hoá và Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp từ hoạt động khai thác tài sản trí tuệ tại trường đại học, viện nghiên cứu”.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, đổi mới sáng tạo luôn là vũ khí sắc bén để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, trụ vững và phát triển, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Hoạt động nghiên cứu, khai thác tài sản trí tuệ tại các Trường đại học, Viện nghiên cứu ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của đất nước. Chủ đề của Hội thảo được lựa chọn là “Giải pháp thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp từ hoạt động khai thác tài sản trí tuệ tại trường đại học, viện nghiên cứu” với kỳ vọng các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng bàn thảo đưa ra những đề xuất, khuyến nghị hữu ích cho các trường đại học, viện nghiên cứu và cả doanh nghiệp. 

Mở đầu chủ đề về chính sách và thực tiễn của trường đại học, viện nghiên cứu, các diễn giả đến từ Trường đại học Hồng Đức, Trường đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội và Viện Ứng dụng công nghệ thuộc Bộ KH&CN đã chia sẽ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách quản lý sở hữu trí tuệ và mô hình thành công trong thương mại hóa tài sản trí tuệ được tạo ra tại trường đại học, viện nghiên cứu.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận một số vấn đề như: nhận diện các khó khăn cơ bản mà các nhà sáng chế phải đối mặt và đề xuất để cải thiện; một số kinh nghiệm thực tiễn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đề xuất giải pháp thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp từ khai thác tài sản trí tuệ tại các trường đại học, viện nghiên cứu. Các đại biểu đều khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với doanh nghiệp, việc thắt chặt mối quan hệ này, nhằm hướng tới việc tăng cường hiệu quả thương mại hoá tài sản trí tuệ, khai thác nguồn tài nguyên trí tuệ của quốc gia. Tuy nhiên, còn có nhiều khó khăn, vướng mắc về cả chính sách và thực tiễn trong thương mại hóa tài sản trí tuệ của trường đại học, viện nghiên cứu hiện nay.

Các câu chuyện khởi nghiệp từ tài sản trí tuệ đến từ các diễn giả là nhà sáng chế và doanh nhân khởi nghiệp cũng được chia sẻ tại Hội thảo. Hành trình gian nan của việc phát triển sản phẩm, tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường, sự dũng cảm và kiên trì vượt qua con đường chông gai, và cả các chiến lược kinh doanh, khai thác tài sản trí tuệ đã được các diễn giả chia sẻ một cách cởi mở, trở thành những bài học quý cho các doanh nghiệp đang bắt đầu khởi nghiệp dựa trên tài sản trí tuệ và công nghệ. Để giải quyết tồn tại và bất cập hiện nay, giải pháp mà các diễn giả đưa ra là chính các trường đại học, viện nghiên cứu phải chuyển mình, nâng cao năng lực nghiên cứu, đáp ứng một cách thiết thực các nhu cầu của xã hội nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, song song với việc hoàn thiện cơ chế chính sách của Nhà nước. Doanh nghiệp cần trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết không chỉ về quản lý tài sản trí tuệ mà cả về quản lý con người, bởi nhân lực chất lượng cao chính là nguồn tài nguyên quan trọng để liên tục tạo ra tài sản trí tuệ. Với ba đầu cầu chính ở ba miền Bắc - Trung - Nam và qua kênh trực tuyến, Hội thảo nhận được rất nhiều câu hỏi của các đại biểu tham dự xoay quanh chủ đề này.

NASATI