Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Sơn La (TECHFEST Sơn La 2022)

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Sơn La (TECHFEST Sơn La 2022) được tổ chức tại Đại học Tây Bắc từ 4-5/6/2022 với chủ đề "Bứt phá giữa đại ngàn" đã thành công tốt đẹp. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện TECHFEST quốc gia năm 2022, nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương.

Ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Sơn La với Hệ sinh thái quốc gia

TECHFEST Sơn La 2022 đã khơi dậy và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của lớp trẻ ở địa phương tạo ra các sản phẩm, mô hình hữu ích có khả năng áp dụng rộng rãi vào đời sống, sản xuất và đem lại hiệu quả cao. Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, các hoạt động hội thảo chuyên đề được tổ chức với nội dung thiết thực, cùng sự tham gia chia sẻ của các nhà quản lý, các doanh nghiệp thành công, các chuyên gia. 

Đáng chú ý, tại tọa đàm "Thu hút nguồn đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", nói về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Sơn La, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công nhấn mạnh tỉnh Sơn La luôn xác định tạo nền tảng và tri thức con người là yếu tố quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tạo các chương trình gắn kết giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương với các nhà khoa học, doanh nghiệp, các đơn vị trên cả nước. TECHFEST cũng là một cơ hội giao lưu, kết nối, mở rộng tầm nhìn cho các start-up, các bạn trẻ. 

Trong khuôn khổ TECHFEST Sơn La 2022 còn có hội thảo "Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững gắn với du lịch cộng đồng". Sơn La có nhiều tài nguyên tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, con người… Đây là cơ hội nhưng đòi hỏi tỉnh phải có tầm nhìn, chiến lược và cần có nguồn lực, tri thức từ bên ngoài tác động vào địa phương. Theo các chuyên gia tại hội thảo, khi nông nghiệp Sơn La phát triển bền vững, nó sẽ trở thành một sản phẩm tốt với du lịch. Đào tạo và tập huấn là giai đoạn đầu tiên hình thành du lịch cộng đồng và cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ, hình thành được nhận thức chung phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. 

TECHFEST Sơn La cũng chứng kiến lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Sơn La với hệ sinh thái quốc gia giữa 6 chủ thể bao gồm: Đại diện Sở KH&CN Sơn La, Sở GD&ĐT, Đoàn Thanh niên tỉnh Sơn La, Trường Đại học Tây Bắc, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và đại diện làng công nghệ TECHFEST quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ TECHFEST Sơn La đã diễn ra chung kết cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022".  Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức quy mô cấp tỉnh để tìm kiếm và hỗ trợ các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo do người Sơn La sáng lập hoặc đồng sáng lập ở tỉnh Sơn La và những người quan tâm, tâm huyết, yêu mến Sơn La đã, đang và sẽ khởi nghiệp tại tỉnh Sơn La. Cuộc thi đã thu hút 28 đội thi với các ý tưởng, sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và dich vụ. Sau vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã chọn 10 ý tưởng, dự án tiêu biểu nhất đề vào vòng chung kết để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về dự án "Trồng và chế biến các sản phẩm từ hoa đu đủ đực" của Hợp tác xã Tuổi trẻ 26-3. 

Theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, TECHFEST Sơn La đã góp phần kết nối, thu hút nguồn lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của địa phương, đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kết nối các chủ thể hệ sinh thái; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các start-up với các chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia; khởi động xây dựng kết nối trực tuyến, chuyển đổi số cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La, liên thông quốc tế thông qua các nền tảng trực tuyến.

P.A.T (Tổng hợp)