Phát động Cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính - Finnovation 2022

Ngày 18/4/2022, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính - Finnovation 2022. Cuộc thi nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4).

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết, cuộc thi Finnovation 2022 là sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh chuyển đổi số với mục tiêu phát triển thanh toán số theo hướng phổ cập tài chính toàn diện, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của nền kinh tế số đang là nhu cầu tất yếu của sự phát triển đất nước. Finnovation 2022 nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức của xã hội về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ tài chính và chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trong nước ngày càng lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh ở khu vực và toàn cầu. Cuộc thi hướng đến xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Finnovation đa lĩnh vực có quy mô quốc tế, lấy công nghệ, đổi mới sáng tạo làm phương tiện, lấy lực lượng trẻ, sinh viên làm nòng cốt, lấy lợi ích cộng đồng, xã hội làm định hướng sáng tạo. Tham gia cuộc thi sẽ giúp các cá nhân, nhóm sinh viên có cơ hội giới thiệu ý tưởng, mô hình kinh doanh với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực fintech để nhận được sự đồng hành, hỗ trợ pháp lý, hoàn thiện dự án, cùng cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư, tìm kiếm nguồn vốn khởi nghiệp, khởi nguồn, thương mại hóa sản phẩm, dịch vụ.

Finnovation là cuộc thi định kỳ, cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), nhằm mục đích phổ biến, nâng cao nhận thức của xã hội về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ tài chính và chuyển đổi số.

Theo ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, khởi nghiệp sáng tạo được coi là động lực then chốt thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, là chìa khóa để Việt Nam chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo. Sinh viên là những người chủ tương lai của đất nước, là lực lượng nhanh nhạy về tư duy, tiếp cận nhanh với công nghệ mới, sáng tạo không ngừng, tràn đầy năng lượng, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu, vì vậy việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng cho thanh niên, sinh viên trong phong trào khởi nghiệp có vai trò quan trọng quyết định một phần không nhỏ trong sự phát triển của một quốc gia. Cuộc thi là cơ hội tốt để các bạn sinh viên phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng; tăng cường kết nối mạng lưới, giao lưu, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực từ xây dựng thể chế, chính sách đến huy động nguồn lực cả về tài chính và nhân lực, phát triển nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Cuộc thi Finnovation 2022 diễn ra từ 18/4 đến 12/8/2022 (kết hợp các hoạt động trực tiếp và trực tuyến), với mục tiêu tuyển chọn được ít nhất 100 dự án sinh viên vào vòng 1, 30 dự án vào vòng 2 và 10 dự án vào vòng chung kết.

Ở vòng sơ khảo (từ 18/4 đến 15/6/2022), các tác giả/nhóm tác giả đăng ký và nộp hồ sơ dự án tại cổng thông tin chính thức của cuộc thi: https://finnovation247.com. Ban Tổ chức sẽ chọn ra 30 dự án đi tiếp, gồm 25 dự án đạt số điểm cao nhất từ Ban Giám khảo và 5 dự án được cộng đồng bình chọn thông qua cổng thông tin của cuộc thi. Nếu trong 5 dự án được bình chọn cao nhất có dự án nằm trong số 25 dự án được Ban Giám khảo chấm chọn thì Ban Tổ chức sẽ dành quyền đi tiếp cho dự án có số bình chọn cao tiếp theo.

Ở vòng 2 (vòng huấn luyện), từ ngày 20/6 đến 20/7/2022, các đội thi sẽ được đào tạo, huấn luyện những kiến thức, kỹ năng cần thiết như: xác định mục tiêu, tầm nhìn, giá trị; xác định vấn đề, giải pháp cốt lõi; xây dựng đội nhóm, lãnh đạo; sở hữu trí tuệ, thiết kế mô hình kinh doanh; xây dựng sản phẩm; xây dựng thương hiệu; đo lường tiến độ dự án; gọi vốn…

Quang cảnh lễ phát động cuộc thi Finnovation 2022

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Cuộc thi Finnovation 2022

Các huấn luyện viên sẽ tiến hành đánh giá, chấm điểm kết quả và tiến độ triển khai dự án của các đội thi để tìm ra 20 đội xuất sắc đi tiếp vào vòng 3 - vòng chung kết. Ở giai đoạn 1 - Pitching (từ 25 đến 30/7), 20 đội thi trình bày trước Hội đồng giám khảo về dự án, và 5 đội có số điểm cao nhất sẽ bước vào đêm chung kết (12/8) để tìm ra đội vô địch.

Về cơ cấu giải thưởng Finnovation 2022, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, bao gồm Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tiền mặt trị giá 50 triệu đồng, quà tặng tương đương 50 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải gồm Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tiền mặt trị giá 25 triệu đồng, quà tặng tương đương 25 triệu đồng; 2 giải Ba, mỗi giải gồm Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tiền mặt trị giá 15 triệu đồng, quà tặng tương đương 15 triệu đồng.

Ngoài ra, các dự án tiến vào vòng chung kết sẽ được Ban Tổ chức giới thiệu với các đơn vị đầu tư, tư vấn, hỗ trợ triển khai dự án thực tế, bảo đảm phù hợp, thiết thực với nhu cầu phát triển của dự án. Top 10 dự án có số điểm cao nhất sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư để gọi vốn.

P.A.T (Tổng hợp)