Ra mắt trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân

Ngày 14/5/2022 tại Đà Nẵng, Trường Đại học Duy Tân và Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Kết nối Đại học - Doanh nghiệp, Lễ ra mắt trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân và phát động Techfest miền Trung - Tây Nguyên.

Lễ ra mắt trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân

Hơn 400 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các trường đại học, nhà nghiên cứu, giảng viên và đại diện của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bao gồm startups, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyên gia, quỹ đầu tư… đã tham dự Hội thảo Kết nối Đại học - Doanh nghiệp, Lễ ra mắt trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân và phát động Techfest miền Trung - Tây Nguyên. Đây là chuỗi sự kiện do BK Holdings (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), Trường Đại học Duy Tân, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Sở Khoa học Công nghệ thành phố Đà Nẵng là các đơn vị đồng tổ chức.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã nêu thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp trong giáo dục đại học. Theo đó, hiện nay, các trường đại học chưa phát huy được hết vai trò của mình trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Cụ thể là việc nghiên cứu khoa học chưa thực sự gắn liền với nhu cầu của nền kinh tế, tập trung chủ yếu cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu, chưa có sự ưu tiên và đầu tư tương xứng cho hoạt động đổi mới sáng tạo thương mại hóa và chuyển giao công nghệ. Nhiều trường đại học ở Việt Nam còn thiếu các đơn vị chuyển giao công nghệ, các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Phần lớn các trung tâm và bộ phận thương mại hóa công nghệ tại trường đại học không có tư cách pháp nhân nên khó vay vốn ngân hàng. Chỉ có dưới 3% kết quả nghiên cứu trong trường đại học được thương mại hóa thành công. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giảng dạy, nghiên cứu và khởi nghiệp trong nhà trường sẽ biến Đại học trở thành hạt nhân trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, mở liên kết nhà trường - doanh nghiệp - chính phủ là một việc cấp thiết để thúc đẩy sự phát triển của thị trường khoa học công nghệ.

Ngoài ra, hội thảo còn chia sẻ kiến thức, bài học thực tiễn, mô hình hoạt động điển hình trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thương mại hóa chuyển giao công nghệ tại các trường đại học tại Việt Nam, từ đó góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, mở liên kết nhà trường - doanh nghiệp - chính phủ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đáng chú ý, trong chương trình Hội thảo đã diễn ra Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings Duy Tân. Đây sẽ là đơn vị trọng điểm kết hợp các nguồn lực chính phủ, doanh nghiệp, nhà trường để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Cũng trong chuỗi sự kiện này, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát động Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Techfest 2022) lần thứ 8 khu vực miền Trung - Tây nguyên.

P.A.T (Tổng hợp)