Tăng cường kênh hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Tạo kênh kết nối giữa cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam với các nguồn lực quốc tế là mục tiêu của Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam - Australia (Startup Vietnam Foundation Australia - SVFA) vừa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5 này. 

Các thành viên trong ban điều hành của SVF và SVFA

Ông Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch SVFA, cho biết hiện có hơn 20.000 sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại Australia và hàng ngàn doanh nhân, doanh nghiệp người Việt khác cũng đang sinh sống và làm việc tại đây. Rất nhiều người trong số này đã ấp ủ mong muốn về ý tưởng khởi nghiệp, khám phá các cơ hội mới để bồi đắp kiến thức và khả năng sáng tạo của bản thân. Nhận ra những tiềm năng, cùng với mục tiêu phát triển cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) đã hỗ trợ để SVFA ra đời, kế thừa toàn bộ sứ mạng và mục tiêu của SVF tại Australia và xa hơn nữa là tại toàn bộ khu vực châu Đại Dương. 

Với sứ mạng mang tới một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST dành cho các bạn sinh viên, doanh nghiệp và cộng đồng kinh doanh Việt Nam tại quốc gia lớn nhất châu Đại Dương, SVFA dự kiến sớm triển khai các chương trình hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các tổ chức, mạng lưới và cộng đồng doanh nhân Việt Nam khởi nghiệp tại Australia. Qua đó, giải quyết những khó khăn và thách thức mà các công ty khởi nghiệp có mối liên hệ với Việt Nam về đội ngũ, thị trường và công nghệ đang gặp phải.

Theo anh Đỗ Bách, Giám đốc điều hành SVFA, quỹ không chỉ hoạt động một chiều từ Việt Nam tới Australia mà còn hướng tới mục tiêu trở thành cầu nối đưa các doanh nghiệp Australia mong muốn tìm hiểu và đầu tư trên các lĩnh vực ĐMST vào Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Sau 5 năm hoạt động, SVF đã hỗ trợ trên 261 công ty khởi nghiệp, kết nối 131 nhà đầu tư, 30 quỹ đầu tư, gọi vốn thành công 37 dự án, thiết lập mạng lưới hơn 360 cố vấn khởi nghiệp quốc tế và tổ chức không dưới 100 chương trình/cuộc thi liên quan tới khởi nghiệp, huấn luyện và đào tạo. Đây là nền móng để SVFA tự tin sẽ kế thừa thành công những tôn chỉ mà SVF đang theo đuổi. 

Ra đời vào năm 2014, SVF là quỹ xã hội hóa và phi lợi nhuận đầu tiên hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST ở Việt Nam. Với sứ mạng “Dành cho bạn, dành cho Việt Nam”, SVF tập trung xây dựng hệ sinh thái và chắp cánh công nghệ, kết nối đầu tư, giao thương thông qua cam kết hỗ trợ và kết nối các thành tố trong và ngoài nước, bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức giáo dục, các đơn vị ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp, cộng đồng, các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp trong mọi giai đoạn, các nhà cố vấn, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Còn với chương trình cụ thể của SVFA trong 6 tháng cuối năm nay, theo anh Đỗ Bách, song song với việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức, SVFA sẽ thúc đẩy kế hoạch thực hiện các chương trình về tác động hệ sinh thái, kết nối đầu tư - gọi vốn, nâng cao năng lực lãnh đạo trẻ cho cộng đồng Việt Nam tại Australia, với sự tham gia hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc SVF và mạng lưới toàn cầu. 

 

 

 

NASATI