Tl03-2014: CHUYỂN GIAO TRI THỨC VÀ THƯƠNG MẠI HÓA KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CÔNG: CÁC XU HƯỚNG VÀ CHÍNH SÁCH MỚI
Cập nhật vào: Thứ sáu - 28/03/2014 03:03
Cỡ chữ
Sự thành công trong phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) nói chung và chuyển giao tri thức và thương mại hóa kết quả nghiên cứu công nói riêng đã, đang và sẽ còn có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự phát triển nhanh và bền vững của mỗi quốc gia. Thực tế đã cho thấy từ nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là những thập kỷ gần đây, việc sáng tạo, chuyển giao tri thức và thương mại hóa kết quả nghiên cứu KH&CN từ các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu công đến doanh nghiệp đã góp phần tạo nên sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước EU.
Các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu công là nguồn chính để tạo ra tri thức và các sáng chế có thể thương mại hóa. Sự thành công của hoạt động này được biểu hiện ở những công bố khoa học, số lượng bằng sáng chế được công bố, li-xăng, các doanh nghiệp KH&CN mới được thành lập, lượng việc làm được tạo ra, sự luận chuyển lao động nghiên cứu, ở mức độ đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và các lợi ích xã hội khác.
Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng một tập hợp các biện pháp trực tiếp và gián tiếp để hỗ trợ từ sáng tạo tri thức đến chuyển giao tri thức và thương mại hóa kết quả nghiên cứu công. Nhờ đó, cách thức mà các trường đại học và các viện nghiên cứu công tham gia với doanh nghiệp để biến khoa học từ phòng thí nghiệm ra thị trường đang được đẩy nhanh.
Nhằm cung cấp cho độc giả một bức tranh toàn cảnh về các xu hướng và chính sách mới trong hoạt động chuyển giao tri thức và thương mại hóa kết quả nghiên cứu công ở các nước trên thế giới, chủ yếu các nước OECD, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia biên soạn tổng luận “CHUYỂN GIAO TRI THỨC VÀ THƯƠNG MẠI HÓA KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CÔNG: CÁC XU HƯỚNG VÀ CHÍNH SÁCH MỚI”.
Xin trân trọng giới thiệu.
Liên hệ
Tiếng Việt
Tiếng Anh











